เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ชาวหาดกะตะ ภูมิใจช่วยกันดูแลหลุมไข่เต่ามะเฟืองรังแรกในรอบ 10 ปี

นี่เป็นภาพขณะที่แม่เต่ามะเฟืองขนาดใหญ่กำลังขึ้นมาวางไข่ที่ชายหาดกะตะ บริเวณหน้าสวนชุมชน หาดกะตะ ตำบลกะรน อำเภอเมืองภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต เมื่อช่วงเวลา 01.00 น. ของวันที่ 1 มกราคม ที่ผ่านมา ซึ่งเจ้าหน้าที่สำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 10 ได้รับแจ้งจากเครือข่ายอาสาสมัครพิทักษ์ทะเล กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง และศูนย์ช่วยเหลือนักท่องเที่ยวหาดกะตะ จึงได้จัดส่งเจ้าหน้าที่ร่วมติดตามสถานการณ์การวางไข่ของแม่เต่ามะเฟือง และประเมินความสมบูรณ์ของไข่เต่า เบื้องต้นคาดว่ามีประมาณ 50 - 60 ฟอง ก่อนที่จะล้อมคอกและจัดกำลังเจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัย พร้อมตั้งชื่อให้แม่เต่ามะเฟืองว่า "แม่ปีใหม่"

ล่าสุดเช้าวันนี้ (8 ม.ค.) มีชาวบ้านและผู้ประกอบการในพื้นที่พากันมาเยี่ยมชมบริเวณคอกของรังไข่แม่เต่ามะเฟือง ซึ่งมีเจ้าหน้าที่จากกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง คอยเฝ้าระวังไม่ให้มีการรบกวนรังไข่เต่ามะเฟืองอย่างใกล้ชิด ผู้ประกอบการรายหนึ่งบอกว่ารู้สึกดีใจมากหลังทราบข่าวว่าเต่ามะเฟืองขึ้นมาวางไข่ที่หาดกะตะ ในรอบ 10 ปี เพราะเคยได้ยินแต่ขึ้นทางฝั่งเขาหลักหรือท้ายเหมือง จังหวัดพังงา ครั้งนี้จึงถือว่าเป็นนิมิตหมายที่ดีของชาวภูเก็ต

ขณะที่บรรยากาศบริเวณชายหาดกะตะ แม้จะเป็นช่วงเข้าสู่ฤดูกาลท่องเที่ยวแต่ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้มีนักท่องเที่ยวบางตา ส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ติดค้างอยู่ ยอมรับว่าช่วงนี้ธรรมชาติมีความสวยงาม ชายหาดก็สะอาดเป็นอย่างมาก ทำให้รู้สึกมีความสุขและยังหวังว่าเมื่อสถานการณ์นี้ผ่านพ้นไปที่นี่จะยังคงเป็นจุดหมายปลายทางอันดับต้นๆ ของนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก

ชายหาดกะตะ ถูกพัฒนาเป็นพื้นที่รองรับนักท่องเที่ยวมาอย่างยาวนาน แต่ท่ามกลางวิกฤตก็นับเป็นโอกาสที่ทรัพยากรธรรมชาติได้ฟื้นตัว ร่วมส่งกำลังใจให้ชาวภูเก็ต และผู้ประกอบการในพื้นที่ "ห่วงใยเมืองไทย ก้าวไปด้วยกัน"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง