เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ข่าวดี! กลางเดือน ม.ค.นี้ เปิดลงทะเบียน คนละครึ่ง อีก 1 ล้านสิทธิ

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่าช่วงกลางเดือนมกราคมนี้ จะเปิดให้ลงทะเบียนโครงการคนละครึ่ง รอบเก็บตกอีกครั้ง เบื้องต้นคาดว่ามีสิทธิคงเหลือรวมอยู่กว่า 1,000,000 สิทธิ เป็นการนำสิทธิจากเฟส 1 และเฟส 2 ที่ไม่ได้เริ่มใช้จ่ายภายใน 14 วัน ตามเงื่อนไข มาเปิดให้ลงทะเบียนในครั้งนี้

ส่วนที่คณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน เสนอให้ขยายเวลาโครงการคนละครึ่งอีก 3 เดือน และเพิ่มวงเงินจาก 3,500 บาท เป็น 5,000 บาทนั้น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่ายังไม่ได้รับข้อเสนอดังกล่าวมาพิจารณา ต้องรอการประเมินโครงการคนละครึ่ง เฟส 2 ที่ยังเปิดให้ประชาชนใช้จ่ายก่อน จึงจะพิจารณาต่อไปได้ว่าขยายโครงการหรือไม่

ส่วนมาตรการเยียวยาผลกระทบจากโรคโควิด-19 ตามที่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มอบนโยบายให้กระทรวงการคลัง พิจารณานั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างศึกษารูปแบบของมาตรการว่าจะออกมาอย่างไร ซึ่งต้องดูให้ละเอียดและต้องประเมินว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 รอบใหม่ จะยืดเยื้อแค่ไหน เนื่องจากในครั้งนี้เป็นการใช้มาตรการควบคุมสูงเฉพาะบางพื้นที่ ทำให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจหลายส่วนยังดำเนินอยู่ ไม่ได้มีการปิดทั้งหมด เพียงแค่มีการจำกัดเวลาเท่านั้น