ข่าวภาคค่ำ

สถานการณ์น้ำท่วมยะลา-ปัตตานี ยังน่าห่วง เร่งระบายน้ำต่อเนื่อง

สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ภาคใต้ตอนล่าง ยังคงน่าเป็นห่วง เพราะเขื่อนบางลาง ยังเร่งระบายน้ำลงสู่พื้นที่ท้ายเขื่อนอย่างต่อเนื่อง

ตลอดวันนี้ ยังคงมีน้ำใหม่ไหลเข้าเขื่อนบางลางมากถึง 23 ล้านลูกบาศก์เมตร ปริมาณน้ำอยู่ที่ 103 เปอร์เซนต์ เกินความจุของอ่าง ทำให้เจ้าหน้าที่เขื่อนฯ ต้องพร่องน้ำระบายน้ำออกวันละ 42 ล้านลูกบาศก์เมตร

ส่งผลให้น้ำท่วมพื้นที่ท้ายเขื่อน โดยเฉพาะลุ่มแม่น้ำปัตตานี เริ่มขยายวงกว้าง ระดับน้ำสูงกว่า 70 เซนติเมตร โดยเฉพาะตำบลท่าสาป ตำบลยุโป และตำบลตาเซะ อำเภอเมืองยะลา ชาวบ้านต้องยกทรัพย์สินขึ้นหนีน้ำสูงขึ้นจากเดิมไปอีก อย่างชาวบ้าน หมู่ 1 - หมู่ 6 บางครอบครัวต้องอพยพมาอยู่ริมถนน นอกจากนี้ถนนสายยะลา-ยะหา มีน้ำท่วมสูง 2 ช่องทางจราจร รถเล็กไม่สามารถผ่านได้ มีผู้ได้รับผลกระทบแล้ว 12,139 คน

มวลน้ำจากจังหวัดยะลา ที่ไหลลงแม่น้ำปัตตานี ผ่านเข้าพื้นที่ ตำบลบาราเฮาะ อำเภอเมืองปัตตานี เพิ่มสูงขึ้นอีกชาวบ้านต้องจัดเวรยามเฝ้าดูระดับน้ำตลอด 24 ชั่วโมง นายบือราเฮง อิเฮง ที่ต้องอาศัยอยู่กับภรรยา และลูกอายุ 3 เดือน เล่าว่า ชาวบ้านส่วนใหญ่เริ่มมีอาการเครียดแล้ว เพราะกังวลเรื่อนระดับน้ำ และอาหาร ส่วนบ้านตัวเองตอนนี้ระดับน้ำใกล้ถึงพื้นบ้าน ที่อยู่สูงเกือบ 2 เมตร และเตรียมจะอพยพครอบครัวไปอยู่กับญาติ

ส่วนที่จังหวัดนราธิวาส ระดับน้ำยังอยู่ในขั้นวิกฤติ ในบางอำเภอ โดยเฉพาะที่อำเภอแว้ง มี 46 หมู่บ้าน ที่ถูกน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร เจ้าหน้าที่ต้องอพยพประชาชน ใน 2 หมู่บ้าน ตำบลฆอเลาะ ไปอยู่ที่ศูนย์อพยพที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านกีแยมัสชั่วคราว

ส่วนอำเภอสุไหงโก-ลก ระดับน้ำในแม่น้ำสุไหงโก-ลก ยังสูงกว่าระดับตลิ่งกว่า 2 เมตร ชาวบ้านใน 29 ชุมชนได้รับความเดือดร้อน เจ้าหน้าที่ต้องอพยพชาวบ้าน 281 คนไปอยู่ที่ศูนย์พอยพ 2 แห่ง คาดว่าประมาณ 1 สัปดาห์ สถานการณ์น้ำน่าจะคลี่คลายกลับสู่ภาวะปกติ