รอบรั้วรอบโลก

ทรัมป์ ประกาศกร้าว! ไม่เข้าร่วมพิธีสาบานตนของ ไบเดน แน่นอน

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ โพสต์ข้อความผ่านทางทวิตเตอร์ส่วนตัวว่า เขาจะไม่เข้าร่วมพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีคนที่ 46 ของ นายโจ ไบเดน และตำแหน่งรองประธานาธิบดีของ นางกมลา แฮร์ริส ในวันที่ 20 มกราคมนี้ อย่างแน่นอน ซึ่งหาก ทรัมป์ ทำอย่างที่โพสต์จริง เขาก็จะเป็นผู้นำสหรัฐฯ คนแรกที่ไม่เข้าร่วมพิธีสาบานตนของผู้รับตำแหน่งคนต่อไป นับตั้งแต่อดีตประธานาธิบดีคนที่ 17 แอนดรูว์ จอห์นสัน ที่หมดวาระในปี 1869 (พ.ศ. 2412) นอกจากนี้ เขายังโพสต์ข้อความถึงชาวอเมริกัน 75 ล้านคน ที่เลือกเขาในการเลือกตั้งเมื่อครั้งที่ผ่านมาว่า พวกเขาจะเป็นพลังอันยิ่งใหญ่ในการขับเคลื่อนประเทศในอนาคตอย่างแน่นอน ขอให้เชื่อมั่นว่าเสียงของตนเองไม่ได้ถูกมองข้าม และขอให้เชื่อมั่นในความรักชาติแบบนี้ต่อไป

ส่วนความคืบหน้าเหตุจลาจลจากกลุ่มผู้สนับสนุน โดนัลด์ ทรัมป์ ที่เกิดขึ้นที่อาคารรัฐสภา จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 5 คน ล่าสุด นางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎร สั่งให้ลดธงที่หน้าอาคารรัฐสภาลงครึ่งเสา เนื่องจากต้องการแสดงความเคารพและต้องการทวงความยุติธรรมให้ นาย ไบรอัน ซิคนิก ตำรวจประจำรัฐสภาที่เสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่ในเหตุจลาจลนี้

นอกจากนี้ สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น รายงานว่า ขณะนี้มีสมาชิกพรรคเดโมแครต จำนวน 131 คน เตรียมยื่นฟ้องร้องให้ขับไล่ โดนัลด์ ทรัมป์ พ้นจากตำแหน่งก่อนกำหนดแล้ว