สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

ร้านอาหารร้องสื่อมวลชนได้รับผลกระทบจากโควิด-19

อย่างที่ร้านอาหารเฮือนล้านนา ย่านถนนบางบอน 3 ซอย 12 เขตบางแค นางสาวภัชพิชชา ปภาธนินกานต์ เจ้าของร้าน พาทีมสนามข่าวของเราไปดูบรรยากาศภายในร้าน แม้ว่าทางร้านจะปฏิบัติตามคำสั่งของกรุงเทพมหานครอย่างเคร่งครัด มีทั้งจุดเช็คอินไทยชนะ, บริการแอลกอฮอล์ล้างมือ, เครื่องวัดอุณหภูมิ และมีพนักงานของร้านคอยทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรคทันทีที่มีลูกค้ารับประทานอาหารเสร็จ แต่ทุกวันนี้ก็แทบไม่มีลูกค้าเข้าไปใช้บริการ ทั้งที่เมื่อก่อนในช่วงเวลาเดียวกันจะมีลูกค้าไปใช้บริการจำนวนมาก และยอมรับว่าสภาพที่เป็นอยู่ขณะนี้ ไม่รู้ว่าจะแบกรับภาระค่าใช้จ่ายต่อไปได้อีกนานแค่ไหน

ไกลออกมาหน่อยเป็นร้านอาหารใกล้สี่แยกท่าพระ เขตบางกอกใหญ่ นางสาวพัณณิตา สุรพงษ์พิทักษ์ และ นางสาวกัลยรัตน์ พลอยมีรัศมี เจ้าของร้านอาหารสี่แยกนมหก ยอมรับว่าทุกวันนี้ยอดขายลดลงไปกว่าครึ่ง ซึ่งทางร้านก็พยายามหาวิธีป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ให้กับพนักงาน และลูกค้าที่จะไปใช้บริการภายในร้าน นอกจากนี้ยังได้ตั้งจุดแจกหน้ากากอนามัยให้กับประชาชนทั่วไปคนละ 1 ชุด เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนจากปัญหาการแพร่ระบาดนี้ด้วย

ปิดท้ายไปดูชาวบ้านรายหนึ่งในชุมชนสุดเขต ซอยพระราม 2 ซอยที่ 2 เขตจอมทอง ที่เพื่อนบ้านตั้งข้อสงสัยว่าอาจติดเชื้อโควิด-19 เนื่องจากชายรายนี้เคยชวนเพื่อนบ้านคนหนึ่งไปรับประทานอาหารช่วงปีใหม่ แล้วต่อมาเพื่อนบ้านคนดังกล่าวเกิดพบว่าป่วยด้วยโรคโควิด-19 ชาวบ้านในละแวกจึงพากันไม่กล้าเข้าใกล้ โดยผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนรายนี้ก็คือ นายทรงกลด หงส์ศรีทอง ก็ได้นำเอกสารแสดงผลตรวจร่างกายที่โรงพยาบาลมาแสดงให้เห็นว่า ไม่พบการติดเชื้อโรคโควิด-19 แต่อย่างใด เพื่อให้ชาวบ้านเกิดความสบายใจ

แต่อย่างไรก็ตามเพื่อความสบายใจของชาวบ้าน ประธานชุมชนก็ได้ประสานขอให้ นายสุทธิชัย วีระกุลสุนทร พาจิตอาสาไปฉีดพ่นฆ่าเชื้อโรคในชุมชน เพื่อป้องกันอีกทางหนึ่ง