สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

ภาครัฐจัดกิจกรรมวันเด็กออนไลน์ ชวนเด็กไทยลุ้นรางวัลพิเศษมากมาย

“เด็กไทยวิถีใหม่ รวมไทยสร้างชาติ ด้วยภักดีมีคุณธรรม” คือคำขวัญวันเด็กปีนี้ที่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มอบให้ แม้จะไม่ได้จัดกิจกรรมให้เด็กๆ มาสนุกที่ทำเนียบรัฐบาลเหมือนทุกปี เพราะการระบาดของโรคโควิด-19 แต่ของขวัญของฝากจาก "นายกฯ ลุงตู่" ยังมีให้กันเหมือนเดิม โดยมอบผ่านตัวแทนแจกจ่ายให้เด็กๆ ในชุมชนรอบทำเนียบรัฐบาล และ พื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ พร้อมจัดรายการพิเศษออกอากาศวันนี้ (9 ม.ค.) ผ่านสถานีโทรทัศน์ NBT ตั้งแต่เวลา 10.00 น. โดยนายกรัฐมนตรีจะพาตัวแทนเด็กๆ ชมห้องทำงาน บนตึกไทยคู่ฟ้า พร้อมอวยพรให้เด็กทุกคนมีความสุข ประสบความสำเร็จในชีวิต ก้าวสู่การเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพ

ส่วนบัตรอวยพรส่งความสุขปีใหม่ หรือ ส.ค.ส. จากเด็กๆ ถึงลุงตู่ ยังมีเหมือนเดิม โดยปีนี้ส่งมาจากโรงเรียนวัดบันไดม้า จังหวัดนครราชสีมา และ โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เขียนคำอวยพรและให้กำลังใจในการทำงาน โดยแต่ละปีเด็กๆ จะวาดภาพ ส.ค.ส. สะท้อนชีวิตความเป็นอยู่ เรื่องราวใกล้ตัว รวมถึงบอกความต้องการ ที่อยากให้นายกรัฐมนตรีได้รับทราบและให้ความช่วยเหลือ ซึ่งปีนี้ มีการวาดภาพ เงิน และ ธนบัตร มากกว่าทุกปี พร้อมข้อความอยากให้นายกรัฐมนตรีช่วยเหลือเพราะที่บ้านยากจน ขณะที่ บางคนบอกเล่าความประทับใจ วาดภาพเรือดำน้ำ พร้อมข้อความ ให้นำเรือดำน้ำไปช่วยเหลือชุมชนด้วย

สำหรับสภาผู้แทนราษฎร ถือเป็นปีที่ 2 แล้ว ที่ไม่สามารถจัดงานวันเด็กได้ เนื่องจากการก่อสร้างยังไม่แล้วเสร็จ ต่อเนื่องมาจนถึงปีนี้ ยังมีสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อีก แต่ก็ยังเปิดโอกาสให้เด็กๆ ได้สัมผัสการทำงานของฝ่ายนิติบัญญัติ ผ่านกิจกรรมออนไลน์ “ส.ส.รุ่นจิ๋ว พบประธานรัฐสภา” ในช่วงเวลา 10.00 น. โดย คุณลุงชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา จะมานั่งตอบคำถาม พูดคุยสดๆ ผ่านระบบ Zoom ส่วนของขวัญต่างๆ ได้ทยอยส่งมอบให้กับเด็กๆ ไปแล้วก่อนหน้านี้

ขณะที่ กองทัพบก ก็ปรับรูปแบบการจัดงานวันเด็ก ส่งมอบความสุขผ่านกิจกรรมออนไลน์ “คิดดี คิดเดย์ บาย อาร์มี่” ทาง Facebook กรมกิจการพลเรือนทหารบก และ สถานีวิทยุกระจายเสียงกองทัพบก โดยให้เด็กๆ ร่วมแชทตอบคำถามเพื่อชิงของรางวัล มีรางวัลพิเศษ เป็นทุนการศึกษา ระดับชั้นประถมศึกษา มัธยมศึกษาตอนต้นและตอนปลาย ตั้งแต่ เวลา 09.00 น. พร้อมพูดคุยกับ "ลุงบี้ " พลเอกณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก แบบสดๆ ด้วยเช่นกัน

ส่วนกองทัพอากาศ ถึงแม้ว่าจะมีการแจ้งเลื่อนการจัดงานวันเด็กแห่งชาติออกไปแล้ว แต่ยังคงมีกิจกรรมให้เด็กๆ ได้ร่วมสนุกผ่านทางเฟซบุ๊กไลฟ์ ที่เพจ “กองทัพอากาศไทย Royal Thai Air Force” และ www.rtaf.live

โดยกิจกรรมประกอบด้วยการให้ความรู้ที่น่าสนใจ ทั้งด้านการบิน ด้านไซเบอร์ และด้านอวกาศ รวมถึงการตอบคำถามและเล่นเกมส์ลุ้นรับของรางวัลมากมาย