สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

ย้ายตำรวจสังขละบุรี เอี่ยวขนคนงานชาวเมียนมาข้ามแดน

พลตำรวจตรีวรณัน สุขเจริญ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดกาญจนบุรี เปิดเผยถึง ความคืบหน้ากรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าตรวจค้นจับกุมขบวนการลักลอบนำแรงงานชาวเมียนมาเข้าประเทศโดยผิดกฎหมาย ในพื้นที่อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี เมื่อช่วงเช้าวันที่ 7 มกราคมที่ผ่านมาว่า ได้มีคำสั่งย้ายตำรวจที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ออกจากพื้นที่แล้ว หลังพบมีข้อมูลเจ้าหน้าที่ตำรวจ และเจ้าหน้าที่รัฐ เข้าไปเกี่ยวข้อง 7 คน ซึ่งหากผลการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง พบว่ากระทำความผิดจริง ก็จะมีการเอาผิดทั้งทางวินัยและอาญาต่อไป

สำหรับเจ้าหน้าที่ทั้ง 7 คน ประกอบด้วยตำรวจตั้งแต่ระดับผู้กำกับการ , รองสารวัตร และตำรวจชั้นประทวน ส่วนของหน่วยงานกรมการปกครองมีตำแหน่งที่เทียบเท่ารองผู้กำกับการและสารวัตร แม้ว่าโดยหลักแล้วจะใช้เวลาไม่เกิน 30 วัน ในการตรวจสอบข้อเท็จจริง แต่เรื่องนี้คาดว่าภายในสัปดาห์หน้าก็จะมีข้อสรุปได้

อีกคดีไปดูความคืบหน้าการสืบสวนจับกุมผู้ต้องหาที่ลักลอบพาแรงงานชาวโรฮีนจา 19 คน ไปพักอาศัยในบ้านเช่าย่านดอนเมือง หลังจากที่พนักงานสอบสวน สน.ดอนเมือง ได้รวบรวมพยานหลักฐานไปขอศาลอนุมัติหมายจับผู้ต้องหาอย่างน้อย 2 คน ก็คือ นางระมัย ไชยมา อายุ 47 ปี และ นายซามิ ฮุสเซ็น หรือ “บาบู” ชาวเมียนมา ซึ่งทั้ง 2 คนเป็นสามีภรรยากัน เมื่อวานนี้ตำรวจฝ่ายสืบสวน สน.ดอนเมือง และ ฝ่ายสืบสวนนครบาล 2 ก็สืบสวนตามไปจับกุมนางระมัย ได้แล้ว หลังพบว่าหลบหนีไปกบดานที่ห้องพักไม่มีเลขที่ภายในแคมป์พักคนงานก่อสร้างในตำบลบางคูวัด อำเภอเมืองปทุมธานี โดยการจับกุมดังกล่าว เจ้าหน้าที่ต้องแต่งกายด้วยชุด PPE เพื่อป้องกันการติดโรคโควิด-19 เนื่องจากในกลุ่มแรงงานชาวโรฮีนจาที่พาไปพักอาศัยในบ้านเช่านั้น มี 7 คน ที่ป่วยด้วยโรคนี้ แต่อย่างไรก็ตามหลังให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเข้าตรวจสอบผลในเบื้องต้นแล้ว ก็พบว่านางระมัย ไม่ได้ติดโรคนี้แต่อย่างใด

ส่วนการสอบสวน นางระมัย ก็รับแค่ว่าเป็นบุคคลตามหมายจับจริง แต่ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำชาวโรฮีนจามาพักอาศัย และยอมรับว่านายบาบู เป็นสามีตนเองจริง แต่ก็มีอาชีพขายโรตี รายละเอียดอื่นๆ ไม่รู้เรื่อง และยืนยันว่าสามีเป็นคนเช่าบ้านหลังดังกล่าวเดือนละ 3 พันบาท และเช่ามาตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2563 แล้ว

สำหรับนายบาบู ตำรวจบอกว่าถูกออกหมายจับในข้อหาเดียวกัน ซึ่งก็อยู่ระหว่างติดตามตัว แต่คาดว่าน่าจะหลบหนีข้ามแดนไปฝั่งเมียนมาแล้ว