ข่าวภาคค่ำ

รายงานพิเศษ : แฉ! เจ้าหน้าที่รัฐเอี่ยวการขนแรงงานเถื่อน

การลักลอบขนแรงงานเถื่อนเข้าประเทศ เป็นหนึ่งในสาเหตุของการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ ซึ่งขบวนการนี้พบมีเจ้าหน้าที่รัฐบางส่วนเกี่ยวข้อง โดยมีเงินค่าหัวที่พุ่งสูงถึง 30,000-50,000 บาทต่อคน เป็นแรงจูงใจในการกระทำความผิด ติดตามจากรายงาน 

แรงงานชาวเมียนมา เปิดใจ ยอมควักเงินหลักหมื่นให้กับนายหน้าคนนำพา ลงทุนนั่งรถกระบะเบียดเสียดกันไม่ต่ำกว่า 15 คนต่อเที่ยว หวังต้องการเข้าพื้นที่หัวเมืองหลักในการเริ่มต้นทำงานในไทย แต่ต้องแลกกับการใช้ชีวิตอย่างหลบ ๆ ซ่อน ๆ เพราะกลัวถูกจับกุม

อดีตผู้ร่วมขบวนการขนแรงงานเถื่อนเข้าทางฝั่งอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ให้ข้อมูล วิธีการจะมีทีมงานฝั่งไทยประสานกับฝั่งเมียนมา พาแรงงานมาส่งชายแดนริมแม่น้ำสาย ซึ่งตื้นเขินเดินข้ามได้ เมื่อสบโอกาสจะนำแรงงานเดินข้ามแม่น้ำ ไปขึ้นรถกระบะออกจากพื้นที่ เพื่อไปส่งขึ้นรถทัวร์ หรือรถกระบะของคนมีสี ในการนำแรงงานเถื่อนไปส่งจุดหมาย ซึ่งตลอดการเดินทาง จะมีการเคลียร์ด่านตรวจไว้ทั้งหมด  

ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม แฉขบวนการลักลอบขนแรงงานเถื่อนทางฝั่งจังหวัดกาญจนบุรี จนนำมาสู่การระบาดโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ มีเจ้าหน้าที่รัฐรู้เห็น และพบว่าอัตราค่าหัวแรงงาน 1 คน ที่ยอมจ่ายให้กับนายทุนเพื่อแลกกับการนำพาเข้าไทย พุ่งสูงเป็นเท่าตัว จากหลักพันถึง 10,000 บาท เพิ่มเป็น 30,000-50,000 บาท หลังไทยไฟเขียวให้ขึ้นทะเบียนแรงงานต่างด้าวถูกกฎหมายชั่วคราว จึงเป็นช่องโอกาสกอบโกยเงินจำนวนมหาศาลเข้ากระเป๋านายทุน

กระทรวงแรงงาน พบข้อมูล มีแรงงานเถื่อนที่รอขึ้นทะเบียนชั่วคราว มีประมาณ 4-5 แสนคน ขณะนี้อยู่ระหว่างประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมขยายผลถึงกลุ่มนายจ้าง หรือกลุ่มขบวนการลักลอบขนแรงงานเถื่อน เพื่อดำเนินการเอาผิดทางกฎหมาย

ผลประโยชน์ของคนเพียงบางกลุ่ม การละเว้นการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่รัฐบางนาย สุดท้ายผลกระทบและความเสียหายตกอยู่ที่ความเดือดร้อนของคนไทยทั้งประเทศ