ข่าวภาคค่ำ

สถานการณ์น้ำท่วมภาคใต้ ยังวิกฤต! ปัตตานี เร่งติดตั้งเครื่องสูบน้ำ

มวลน้ำจากเขื่อนบางลาง ยังคงหลากท่วมพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ถนนหลายสายน้ำสูง ขณะที่เทศบาลเมืองปัตตานี ติดตั้งเครื่องสูบน้ำ ป้องกันพื้นที่เศรษฐกิจ

เขื่อนบางลาง ลดระบายน้ำแล้ว จ.ยะลา
ภาพมุมสูงที่จังหวัดยะลา มวลน้ำแม่น้ำปัตตานี เอ่อท่วม ถนนสายยะลา-บ้านเนียง-ยะหา ทำให้ประชาชนที่จะเดินทางต้องไปใช้เส้นทางเลี่ยง ส่วนทางหลวงหมายเลข 418 สายยะลา-ปัตตานี น้ำท่วมขังบางจุด แต่รถใช้เส้นทางได้

ซึ่งวันนี้เขื่อนบางลาง จังหวัดยะลา ระบายน้ำออก 63.57 ล้านลูกบาศก์เมตร ลดลงจากวานนี้ที่ระบาย 65 ล้านลูกบาศก์เมตร และลดประตูระบายน้ำจาก 2 เมตร เหลือ 1 เมตร 30 เซนติเมตร ทำให้ขณะนี้มีปริมาณน้ำ 1,465 ล้านลูกบาศก์เมตร จากที่กักเก็บได้ 1,449.05 ล้านลูกบาศก์เมตร และยังมีน้ำไหลลงอ่างเก็บน้ำวันนี้ 22 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งคาดว่าพรุ่งนี้ ระดับน้ำที่เอ่อท้นตลิ่งจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

เร่งสูบน้ำป้องกันพื้นที่เศรษฐกิจกลางเมือง อ.เมือง จ.ปัตตานี
ด้านจังหวัดปัตตานี มวลน้ำที่ระบายจากเขื่อนบางลาง ผ่านจังหวัดยะลา ได้ไหลผ่านเขื่อนทดน้ำปัตตานี 943.13 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที หรือ 81 ล้านลูกบาศก์เมตร และเอ่อท้นท่วมหลายอำเภอ อาทิ อำเภอแม่ลาน, ยะรัง, หนองจิก และเมือง จังหวัดปัตตานี เจ้าหน้าที่และจิตอาสาเข้าช่วยเหลือประชาชนที่ดือดร้อนในพื้นที่ต่าง ๆ

ขณะที่น้ำทะเลหนุนสูง ทำให้น้ำระบายลงทะเลได้ช้า เทศบาลเมืองปัตตานี จึงนำเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ 7 เครื่อง เร่งสูบน้ำไม่ให้ท่วมพื้นที่เศรษฐกิจกลางเมืองปัตตานี และชุมชนต่าง ๆ ซึ่งประชาชนบางคนก็นำกระสอบทรายมาวางกั้นไม่ให้น้ำเข้าท่วมบ้าน

น้ำทะเลหนุนแม่น้ำสุไหงโก-ลก ระบายลงทะเลไม่ได้ จ.นราธิวาส
ด้านจังหวัดนราธิวาส ระดับน้ำแม่น้ำบางนรา, แม่น้ำสายบุรี ลดระดับลง แต่มวลน้ำแม่น้ำสุไหงโก-ลก ยังเอ่อท้นสูงกว่าตลิ่ง 1-2 เมตร เข้าท่วมชุมชนในที่ลุ่มต่ำ อำเภอสุไหงโก-ลก และแว้ง เนื่องจากน้ำทะเลหนุน ทำให้ดันน้ำในแม่น้ำสุไหงโก-ลก ขึ้นสูง จึงระบายลงทะเลที่อำเภอตากใบได้ล่าช้า ส่วนประชาชน 77 ครัวเรือน ที่ได้รับความเดือดร้อนบางส่วนอพยพไปอาศัยอยู่ในศูนย์อพยพชั่วคราว 3 จุด