รอบรั้วรอบโลก

ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก พุ่งสูงกว่า 89.7 ล้านคน สหรัฐฯ พบป่วยใหม่วันเดียวกว่า 3 แสนคน

เจ้าหน้าที่คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีน ออกมาเปิดเผยว่า ทางรัฐบาลจีนจะแจกจ่ายวัคซีนต้านเชื้อโควิด-19 ให้แก่ประชาชน โดยไม่มีค่าใช้จ่าย เมื่อวัคซีนมีจำนวนเพียงพอสำหรับประชาชนทั่วไป เนื่องจากทางการต้องให้ควาสำคัญกับกลุ่มที่มีความเสี่ยงติดเชื้อสูง รวมทั้งเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์
ทั้งนี้ จีน แจกจ่ายวัคซีนไปแล้วกว่า 9 ล้านโดส ซึ่งในจำนวนดังกล่าวกว่า 7 ล้านโดส ถูกจำหน่ายไปเมื่อช่วงกลางเดือนธันวาคมที่ผ่านมา

ด้านนครโอซากาและจังหวัดอื่น ๆ ที่อยู่รอบ ๆ ของญี่ปุ่น ออกมาร้องขอให้รัฐบาลกลางของญี่ปุ่น ประกาศขยายภาวะฉุกเฉินให้ครอบคลุมเมืองต่าง ๆ ทางตะวันตกของประเทศด้วย เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อ ภายหลังก่อนหน้านี้ทางการญี่ปุ่นได้ประกาศบังคับใช้ในกรุงโตเกียวและจังหวัดใกล้เคียงอีก 3 จังหวัด โดยทางรัฐมนตรีเศรษฐกิจ ชี้แจงว่า ขณะนี้ เมืองโอซากา เกียวโต และเฮียวโงะ กำลังเผชิญกับผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ขณะที่วานนี้ กรุงโตเกียว พบผู้ติดเชื้อเพิ่มกว่า 2,200 คน ซึ่งนับเป็นตัวเลขสูงกว่า 2,000 คน เป็นวันที่ 3 ติดต่อกันแล้ว

พระราชวังบักกิงแฮม เปิดเผยว่า สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร พระชนมายุ 94 พรรษา และเจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ พระสวามี พระชนมายุ 99 พรรษา ทรงได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 แล้ว ณ พระราชวังวินด์เซอร์ โดยทั้ง 2 พระองค์ ทรงอยู่ในกลุ่มประชากรจำนวนราว 1.5 ล้านคน ของสหราชอาณาจักร ที่ได้รับวัคซีนป้องกันโควิด-19 แล้วอย่างน้อย 1 โดส

ขณะที่ นายทีดรอส อั๊ดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก ออกมากล่าวเตือนว่า การที่นานาประเทศเริ่มฉีดวัคซีนต้านเชื้อโควิด-19 ให้แก่ประชาชนของตน ไม่ได้หมายความว่าจะทำให้ประเทศปลอดภัยอย่างแท้จริง พร้อมย้ำว่าการบังคับใช้มาตรการที่เข้มงวดต่าง ๆ ยังคงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งในการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อ

จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก ล่าสุด พุ่งสูงกว่า 89.7 ล้านคนแล้ว เสียชีวิตมากกว่า 1.9 ล้านคน โดยสหรัฐอเมริกา พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มกว่า 300,000 คน ในวันเดียว นับเป็นสถิติสูงสุดตั้งแต่การแพร่ระบาดของโรค ส่งผลให้มียอดผู้ติดเชื้อสะสมแล้วกว่า 22.4 ล้านคน ขณะที่ สหราชอาณาจักร มียอดผู้ติดเชื้อสะสมทะลุ 3 ล้านคนแล้ว ซึ่งนับเป็นประเทศที่ 5 ของโลก