อาทิตย์ติดข่าว

คืบหน้าน้ำท่วมใต้! ปัตตานีถูกน้ำล้อมไว้ทุกด้าน เอ่อท่วมในพื้นที่เขตเศรษฐกิจแล้วหลายจุด

น้ำเริ่มไหลเข้าท่วมเขตเศรษฐกิจเมืองปัตตานีแล้ว หลังน้ำจากจังหวัดยะลาไหลมาสมทบ ต้องเร่งติดตั้งเครื่องสูบน้ำผันน้ำออก แต่ก็ทำได้ยาก เพราะมีน้ำทะเลหนุนสูง สถานการณ์ล่าสุดเป็นอย่างไร ติดตามกับ คุณอรรถพล ดวงจินดา รายงานสดจากจังหวัดปัตตานี

ตอนนี้รอบเขตเทศบาลเมืองปัตตานีถูกน้ำล้อมไว้ทุกด้าน ทำให้เอ่อท่วมในพื้นที่เขตเศรษฐกิจแล้วหลายจุด และมีทีท่าว่าน้ำจะเพิ่มสูงขึ้นอีก เนื่องจากยังมีน้ำที่ไหลลงมาจากจังหวัดยะลาอีกปริมาณมาก

ล่าสุดหลังจากมวลน้ำจากจังหวัดยะลา ได้ไหลเข้าท่วมเขตเทศบาลเมืองปัตตานีแล้ว อย่างจุดที่ผมยืนรายงานตรงนี้บนสะพานเดชานุชิตอยู่ริมแม่น้ำปัตตานี ซึ่งถือเป็นใจกลางของเมืองปัตตานี พบว่ามีน้ำล้นตลิ่งขึ้นมาท่วมถนนพิพิธราว 50 เซนติเมตร และหลายจุด อย่างที่ชุมชนจะบังติกอ ถนนหน้าวัง ถนนหลังวัง ถนนกะลาพอ ที่น้ำท่วมบ้านเรือน ร้านค้า ตั้งแต่เมื่อวานนี้แล้ว ส่วนบริเวณหน้าวิทยาลัยเทคนิคปัตตานีก็มีน้ำท่วม 1 ช่องทางจราจร ชาวบ้านต้องยกของขึ้นที่สูงเพื่อหนีน้ำ

ขณะที่เทศบาลเมืองปัตตานี นำเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่จำนวน 7 เครื่อง เร่งสูบน้ำที่เอ่อล้นมาจากแม่น้ำปัตตานี เพราะเลยจุดวิกฤตที่สามารถรับได้ที่ 1 เมตร 30 เซนติเมตรแล้ว และมีทีท่าว่าน้ำยังจะเพิ่มขึ้นอีก ประกอบกับช่วงนี้มีน้ำทะเลยังหนุนสูง ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องเร่งแจ้งเตือนชาวบ้าน โดยเฉพาะในที่ลุ่มต่ำให้เตรียมรับน้ำที่จะเข้ามาเพิ่ม

ส่วนพื้นที่รอบนอก ถนนหลายสายถูกน้ำท่วมอย่างถนนเส้น 418 ยะลา-ปัตตานี และถนนสายดอนยาง-หนองจิก ล่าสุดมีน้ำท่วมถนนทั้ง 2 ฝั่งจราจร ระยะทางยาวกว่า 5 กิโลเมตร ทำให้ล่าสุดสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จังหวัดปัตตานี ได้ประกาศภัยพิบัติทั้ง 12 อำเภอแล้ว

ตอนนี้ใครจะเข้าปัตตานีต้องเช็กระดับน้ำด้วย เนื่องจากถนนหลายสายถูกน้ำท่วมเพิ่มสูงขึ้น ชาวบ้านในพื้นที่ลุ่มใกล้แม่น้ำก็ต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดด้วย