อาทิตย์ติดข่าว

นราธิวาส ฝนตกต่อเนื่อง น้ำยังคงท่วมสูง - ยะลา เริ่มคลี่คลาย ระดับในแม่น้ำเริ่มลด

สถานการณ์น้ำท่วมที่จังหวัดนราธิวาส ยังมีฝนตกต่อเนื่อง ทำให้ระดับน้ำหลายพื้นที่ยังท่วมสูง ส่วน จังหวัดยะลา เริ่มคลี่คลาย ระดับน้ำในแม่น้ำเริ่มลดลง

ระดับน้ำในแม่น้ำปัตตานี และแม่น้ำสายบุรี ที่จังหวัดยะลา เริ่มลดลงอย่างต่อเนื่องหลังฝนหยุดตก ทำให้พื้นที่ลุ่มน้ำบ้านลิมุด บ้านท่าสาป ตำบลท่าสาป อำเภอเมืองยะลา ที่ติดกับแม่น้ำปัตตานี ระดับน้ำท่วมเริ่มลดลง รถเล็กสามารถสัญจรได้ แต่ยังคงมีน้ำที่ล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือน โรงเรียน และพื้นที่ทางการเกษตร

ส่วนในพื้นที่ที่ระดับน้ำลดลง ชาวบ้านเริ่มเข้าล้างทำความสะอาดบ้าน พร้อมนำสิ่งของที่ถูกน้ำท่วมออกมาผึ่งแดด ขณะที่ครูและชาวบ้านได้ช่วยกันเข้าทำความสะอาดภายในอาคารเรียนโรงเรียนบ้านท่าสาป และเตรียมอุปกรณ์การเรียนการสอน เพื่อรับการเปิดเรียนตามปกติอีกครั้ง คาดว่าไม่เกิน 1 สัปดาห์ ในพื้นที่จะกลับสู่ภาวะปกติ

ขณะที่ปริมาณน้ำที่เขื่อนบางลาง อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา มีปริมาณน้ำ 1,443.74 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 99.27 เปอร์เซ็นต์

ส่วนที่จังหวัดนราธิวาส เมื่อคืนที่ผ่านมาได้มีฝนตกหนักต่อเนื่องถึงช่วงเช้า ทำให้ปริมาณน้ำในแม่น้ำบางนราล้นตลิ่ง น้ำเข้าท่วมบ้านเรือน ระดับ 1 เมตร ถึง 1 เมตร 50 เซนติเมตร สำนักงานชลประทานที่ 17 นำเครื่องสูบน้ำ 6 เครื่อง ติดตั้งที่ริมคลองยะกัง บ้านบาโง หมู่ 10 ตำบลลำภู อำเภอเมืองนราธิวาส เพื่อพร่องน้ำจากคลองยะกัง ออกสู่แม่น้ำบางนรา เพื่อระบายออกทะเลที่ปากแม่น้ำ ขณะที่ปริมาณน้ำในแม่น้ำสุไหงโก-ลก เส้นแบ่งพรมแดนไทย-มาเลเซีย ยังคงมีระดับน้ำเข้าท่วมบ้านเรือนพื้นที่ในอำเภอแว้ง อำเภอสุไหงโก-ลก และอำเภอตากใบ เนื่องจากมีน้ำทะเลหนุนเข้ามาในแม่น้ำสุไหงโก-ลก