ข่าวภาคค่ำ

รายงานพิเศษ : ฟูด ดิลิเวอรี หวนกระแสมาแรงยุคโควิด-19

ธุรกิจฟูดดิลิเวอรี เป็นธุรกิจแรก ๆ ที่รับผลพลอยได้จากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เฉพาะการระบาดในปีที่แล้วยอดเติบโตแบบก้าวกระโดด และช่วงปีใหม่ที่ผ่านมายอดเติบโตไปแล้วกว่า 40 เปอร์เซ็นต์ และขณะนี้กระแสกำลังหวนคืนอีกครั้ง ติดตามได้จากรายงาน

เม็ดเงิน 35,000 ล้านบาท คือมูลค่าธุรกิจฟูดดิลิเวอรีหลากสีรวมกันในปี 2563 ที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นตัวเลขที่เติบโตแบบก้าวกระโดด

ธุรกิจฟูดดิลิเวอรีในปี 2563 มีผู้ใช้บริการเพิ่มขึ้นมากกว่าเท่าตัว มีร้านอาหารพันธมิตรเข้าร่วมถึง 4 เท่า โดยในไทย มีถึง 48 เมือง ใน 47 จังหวัดที่ใช้บริการฟูดดิลิเวอรี ทำให้ยอดดาวน์โหลดแอปพลิเคชันฟูดดิลิเวอรีในไทยบางเจ้าสูงถึง 15 ล้านดาวน์โหลด

มาดูข้อมูลในช่วงเทศกาลขึ้นปีใหม่ที่ผ่านมากันบ้าง ยอดการสั่งอาหารเพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีที่ไปแล้วกว่า 40% ส่วนหนึ่งคือผลพวงของการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ ทำให้พฤติกรรมประชาชนเปลี่ยน กดสั่งอาหารกันรัว ๆ เพื่อนำมารับประทานในบ้าน ปลอดภัยกว่า

สำหรับใครที่เปิดร้านอาหาร อยากเข้าร่วมฟูดดิลิเวอรี ฟังทางนี้ มีรายงานพฤติกรรมผู้บริโภคมาบอกกัน เริ่มจากช่วงเวลาที่ลูกค้าสั่งอาหารมากที่สุด คือช่วง 10.00 น. ไปจนถึง 14.00 น. ดังนั้น อาหารกลางวันถือว่าชนะเลิศ ส่วนเมนูอาหารยอดนิยม 5 อันดับแรกที่ชาวไทยสั่งกิน ได้แก่ ไก่ทอด, ข้าวมันไก่, อาหารตามสั่ง, ก๋วยเตี๋ยว และส้มตำ

ปี 2564 ธุรกิจฟูดิลิเวอรี ยังมีแนวโน้มเติบโตขึ้นกว่าเดิม เพราะล่าสุดยังมีผู้ให้บริการเจ้าใหม่ ๆ เปิดตัวเข้าร่วมแข่งขันในธุรกิจอย่างต่อเนื่อง สะท้อนให้เห็นถึงการแข่งขันที่รุนแรง เป็นแบบนี้เห็นทีคนที่ได้ประโยชน์เต็ม ๆ คือ ผู้บริโภค