ข่าวภาคค่ำ

น้ำท่วมในพื้นที่ชายแดนภาคใต้ ยังน่าเป็นห่วง ปัตตานีเจอน้ำทะเลหนุนสูง

สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ชายแดนภาคใต้ ยังน่าเป็นห่วง โดยเฉพาะที่จังหวัดปัตตานี เนื่องจากมวลน้ำจำนวนมากไหลมาจากเขื่อนบางลาง อีกทั้งยังมีน้ำทะเลหนุนสูงด้วย

สถานการณ์น้ำท่วมที่จังหวัดปัตตานี ขยายวงกว้างออกไปหลายพื้นที่ เนื่องจากเป็นพื้นที่ปลายน้ำที่รองรับน้ำจากเขื่อนบางลาง ประกอบกับมีน้ำทะเลหนุน จึงทำให้ระดับน้ำสูงขึ้นอีก ล่าสุดได้ประกาศพื้นที่ภัยพิบัติแล้ว 8 อำเภอ

ขณะที่เทศบาลเมืองปัตตานี สั่งปิดถนนพิพิธ และถนนปรีดา เนื่องจากน้ำท่วมสูง โดยห้ามรถทุกชนิดวิ่งผ่าน เส้นทางเข้าตัวเมืองปัตตานี การสัญจรก็เป็นไปอย่างยากลำบาก ส่วนการค้นหาชาวบ้านที่พลัดตกลงไปในแม่น้ำปัตตานี บริเวณเชิงสะพานเฉลิมพระเกียรติจะบังติกอ ช่วยเหลือได้แล้ว 2 คน อีก 1 คนยังสูญหาย

ที่จังหวัดนราธิวาส ฝนทีตกซ้ำลงมาอีกระลอก ประกอบกับมวลน้ำป่าไหลหลากลงมาจากเทือกเขาสันกาลาคีรี ทำให้แม่น้ำระดับน้ำในแม่น้ำสายบุรี แม่น้ำบางนรา แม่น้ำสุไหงโก-ลก เพิ่มสูงขึ้น และเอ่อล้นตลิ่งท่วมบ้านเรือน พื้นที่การเกษตร โดยอำเภอสุไหงโก-ลก, แว้ง และตากใบ ได้รับผลกระทบหนักที่สุด บางจุดระดับสูงเกือบ 1 เมตร ชาวบ้านริมแม่น้ำสุไหงโก-ลก 77 ครัวเรือน ต้องอพยพออกนอกพื้นที่

ส่วนที่จังหวัดยะลา สถานการณ์คลี่คลาย หลังระดับน้ำในแม่น้ำปัตตานี และแม่น้ำสายบุรี ลดระดับลง และฝนหยุดตก ชาวบ้านจึงช่วยกันเข้าไปทำความสะอาดห้องเรียน โรงเรียนบ้านท่าสาป พร้อมทั้งจัดเตรียมอุปกรณ์การเรียนการสอน เพื่อเตรียมเปิดเรียนตามปกติ คาดว่าใช้เวลาไม่เกิน 1 สัปดาห์จะกลับสู่ภาวะปกติ

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม สั่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งช่วยเหลือประชาชน ทั้งการขนย้าย อพยพ เร่งระบายน้ำ และมอบสิ่งของบรรเทาความเดือดร้อน ซึ่งมีผู้ได้รับผลกระทบกว่า 50,000 ครัวเรือน และเตรียมสำรวจความเสียหายเพื่อฟื้นฟูเยียวยาต่อไป