สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : แฉเจ้าหน้าที่รัฐ เอี่ยวขนแรงงานเถื่อน

หนึ่งในสาเหตุของการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ มาจากการลักลอบขนแรงงานเถื่อนจากประเทศเพื่อนบ้าน โดยพบว่ามีเจ้าหน้าที่รัฐหลายฝ่ายเข้ามาเกี่ยวข้อง และมีตัวเงินในการจ่ายค่าหัวแรงงาน ที่พุ่งสูงถึง 30,000-50,000 บาทต่อคน เป็นแรงจูงใจให้กระทำผิด ติดตามจากรายงาน

ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม แฉขบวนการลักลอบขนแรงงานเถื่อนทางฝั่งจังหวัดกาญจนบุรี นำมาสู่การระบาดโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ ว่ามีเจ้าหน้าที่รัฐรู้เห็น โดยมีแรงจูงใจจากเม็ดเงินค่าหัวแรงงาน เพื่อแลกกับการนำพาเข้าไทย ที่พุ่งสูงเป็นเท่าตัว จากหลักพันถึงหนึ่งหมื่นบาท เพิ่มเป็น 30,000-50,000 บาทต่อคน

หลังไทยไฟเขียวให้ขึ้นทะเบียนแรงงานต่างด้าวถูกกฎหมายชั่วคราว จึงเป็นช่องโอกาสกอบโกยเงินจำนวนมหาศาลเข้ากระเป๋านายทุน

สอดคล้องกับข้อมูลของแรงงานชาวเมียนมาที่เปิดใจว่า แรงงานที่อยากมาเริ่มต้นหางาน หารายได้ในประเทศ ต้องยอมควักเงินหลักหมื่นบาทให้กับนายหน้าคนนำพา ลงทุนนั่งรถกระบะเบียดเสียดกันไม่ต่ำกว่า 15 คนต่อเที่ยว หวังต้องการเข้าพื้นที่หัวเมืองหลัก แต่ต้องแลกกับการใช้ชีวิตอย่างหลบ ๆ ซ่อน ๆ เพราะกลัวถูกจับกุม

เช่นเดียวกับอดีตผู้ร่วมขบวนการขนแรงงานเถื่อนเข้าทางด้านอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ให้ข้อมูลว่า การพาแรงงานเถื่อนในแต่ละครั้ง ทีมงานฝั่งไทยจะต้องประสานข้อมูลกับฝั่งเมียนมา เพื่อให้พาแรงงานมาถึงชายแดนริมแม่น้ำสาย ซึ่งตื้นเขินเดินข้ามได้ เมื่อสบโอกาสจะพาเดินข้ามไปขึ้นรถกระบะตามจุดนัดหมายออกจากพื้นที่ จากนั้นพาไปส่งที่รถทัวร์ หรือรถกระบะของคนมีสี เพื่อขนแรงงานเถื่อนไปยังจุดหมาย ซึ่งตลอดเส้นทางจะมีการเคลียร์ด่านไว้แล้วทั้งหมด

กระทรวงแรงงาน พบข้อมูลตัวเลขแรงงานเถื่อนที่รอขึ้นทะเบียนชั่วคราว มีประมาณ 400,000-500,000 คน ขณะนี้อยู่ระหว่างประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เตรียมขยายผลถึงกลุ่มนายจ้าง หรือผู้ร่วมขบวนการที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการลักลอบขนแรงงานเถื่อน เพื่อดำเนินการเอาผิดทางกฎหมายให้ถึงที่สุด

ผลประโยชน์ของคนเพียงบางกลุ่ม รวมถึงการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่รัฐบางนาย สุดท้ายผลกระทบและความเสียหาย ตกอยู่ที่ความเดือดร้อนของคนไทยทั้งประเทศ