สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : เต่ามะเฟือง ขึ้นวางไข่ จ.พังงา

เต่ามะเฟือง ถือเป็นเต่าขนาดใหญ่ใกล้สูญพันธุ์ น้อยครั้งนักที่หลายคนจะเห็นมันขึ้นมาวางไข่ ทีมงานอนุวัตจัดให้ มีโอกาสลงไปบันทึกภาพการฟักออกจากไข่ของเต่ามะเฟือง ที่จังหวัดพังงา ต้องลุ้นว่าจะประสบความสำเร็จไหม ติดตาม "อนุวัตจัดให้"

21 ตุลาคม 2563 เจ้าอัลฟ่า แม่เต่ามะเฟืองขนาดใหญ่ ลำตัวกว้างไม่ต่ำกว่า 2 เมตร สัตว์สงวนใกล้สูญพันธุ์ และเป็นเต่าที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ขึ้นมาวางไข่ ที่หาดบางขวัญ อำเภอตะกั่วทุ่ง จังหวัดพังงา เป็นรังแรก ชาวบ้านถ่ายไว้ได้ ถือเป็นภาพที่หาชมได้ยาก เต่ามะเฟืองจะไข่รังละประมาณ 66-104 ฟอง ขึ้นอยู่กับความสมบูรณ์และสภาพแวดล้อม ไข่เสร็จมันจะกลับลงสู่ทะเล แล้วขึ้นมาไข่ใหม่ จนกว่าไข่มันจะหมด หลังจากนี้ 60-70 วัน ลูก ๆ ของมันจะฟักแล้วคลานออกลงทะเลทันที

พี่กุศล จากกองทุนอนุรักษ์เต่าทะเลและถิ่นอาศัยจังหวัดพังงา-ภูเก็ต ชวนผมมาดูเต่ามะเฟืองฟักเป็นตัวคลานลงทะเล ผมและทีมงานค่อนข้างตื่นเต้น เพราะตั้งแต่ถ่ายรายการมา เราไม่เคยประสบความสำเร็จในการถ่ายทำเต่ามะเฟืองออกไข่ และฟักเป็นตัวมาก่อน ที่หาดบางขวัญ มีเจ้าหน้าที่กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เฝ้าสังเกตการณ์ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อความปลอดภัย มีการทำอาณาเขตป้องกันคนเข้าไปรบกวน ท่ามกลางความหวังว่า เราจะสามารถถ่ายทำเต่ามะเฟืองคลานออกลงทะเลได้

คืนนี้ดูแล้วลูกเต่ามะเฟื่องจะไม่ยอมออกมาลืมตาดูโลกง่าย ๆ ไม่เป็นไร เรายังมีเวลาเหลืออีก 1 คืน

เช้าวันที่ 17 ธันวาคม เรากลับมาดูความเคลื่อนไหวของลูกเต่ามะเฟืองอีกครั้ง เจ้าหน้าที่เข้าไปบันทึกความเคลื่อนไหวของรังเต่ามะเฟืองทุกชั่วโมง จดความเคลื่อนไหว เริ่มเห็นสัญญาณที่ดี รังเต่ามะเฟืองเริ่มยุบลง บ่งบอกว่า ลูกเต่ามะเฟืองฟักออกจากไข่ รอเพื่อน ๆ ของมันอยู่ในหลุม หวังว่าคืนนี้พวกมันจะคลานออกมาพร้อมกัน เจ้าหน้าที่เริ่มติดตั้งกล้องบันทึกภาพเฝ้าดู เตรียมอุปกรณ์ในการช่วยเหลือหากเต่าไม่แข็งแรง ค่ำนี้ทุกคนมารออย่างใจจดใจจ่อ ไม่เกินเที่ยงคืนเราจะได้เห็นลูกเต่ามะเฟือง

สิ่งสำคัญที่สุด คือ ต้องดูแลและไม่ให้เต่ามะเฟืองได้รับผลกระทบ ข้อห้ามสำคัญ คือ แสงไฟ ต้องเงียบ ห้ามสัมผัสพวกมัน เป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนมาก

ทีมงานของเราเตรียมกระดาษแก้วสีแดงปิดแสงไฟ ตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่

ทุกอย่างพร้อม ตอนนี้ก็เหลือแค่เวลา รอเวลาน้ำทะเลขึ้นสูงสุด นั่นก็คือเที่ยงคืน พวกมันจะคลานลงน้ำทะเลให้เร็วที่สุด ปลอดภัยจากศัตรู มันรู้ได้ยังไงว่าเวลาไหนต้องคลานออกมา หรือนี่เรียกว่า สัญชาตญาณ แต่รอจนถึงเที่ยงคืนแล้ว ลูกเต่าขี้อายก็ยังไม่ออกมา คืนที่ 2 แล้ว ที่พวกเรานอนรอเก้อ

ทันใดนั้น 05.00 น. ชาวบ้านมาปลุก พวกเรารีบตื่น ลูกเต่ามะเฟืองออกแล้ว ไม่ใช่ แต่เป็นเรื่องที่เหนือความคาดหมาย แม่เต่าขึ้นมาวางไข่ ที่หาดบางขวัญ ใกล้กับจุดที่เราอยู่ ตำแหน่งเดิมที่วางไข่ครั้งที่แล้วไม่ถึง 100 เมตร ดูจากรอยการขึ้น ตัวใหญ่มาก คาดว่ามันน่าจะขึ้นมาวางไข่ตอน 03.00 น. ที่ทุกคนหลับหมดแล้ว งานเข้าแต่เช้ามืด ภารกิจใหญ่ต้องเริ่มทันที

เจ้าหน้าที่กันบริเวณตามรอยขึ้นของแม่เต่า ไม่ให้ใครย่ำ สิ่งแรกที่ต้องทำ คือ วัดขนาดความยาว ความกว้างของแม่เต่า

ต้องวัด 3 ครั้ง เพื่อหาค่าเฉลี่ย ตัวนี้ 2 เมตร 48 เซนติเมตร ถือว่าใหญ่มาก สันนิษฐานว่า อาจเป็นแม่เต่าอัลฟ่าขึ้นมาวางไข่อีกครั้ง ต่อไปต้องประเมินว่า อัลฟ่า ขุดรังตรงไหน ถ้ามันไข่บริเวณน้ำทะเลขึ้นไม่ถึง ไม่ต้องขุด แบบธรรมชาติดีที่สุด แต่คราวนี้รังนี้น้ำน่าจะขึ้นถึงรัง จำเป็นต้องขุดไม่ให้ไข่มันเสีย

พื้นที่ที่กันไว้เท่ากับบ้าน 1 หลัง ปกติแล้ว เต่ามะเฟืองจะขุดรังจริง 1 รัง ขุดหลอก 2-3 รัง เพื่อหลอกศัตรู หาไข่ของมันได้ยาก พื้นที่ตรงนี้ต้องประเมินว่าต้องใช้เวลาประมาณเท่าไหร่

12 ชั่วโมง ในการขุดหาไข่ 1 รัง แล้วมันวางไข่ตรงไหน ต้องให้ผู้เชี่ยวชาญดูจากทรายที่แน่น แล้วระดมกำลังเจ้าหน้าที่ค่อย ๆ เปิดหน้าทราย ต้องให้คนที่คุ้นเคยกับการขุด ผมขอเป็นกำลังเสริม ความลึกที่เต่ามะเฟืองขุดจะอยู่ไม่เกิน 1 เมตร แต่ตอนนี้ก็เกือบจะเมตรแล้ว ถือว่าลึกมาก

ผ่านไป 1 ชั่วโมง ยังไม่มีวี่แวว อากาศเริ่มร้อนแล้ว

ทันใดนั้น เจอแล้ว ไข่เต่ามะเฟือง เพิ่งเห็นเป็นครั้งแรก ใหญ่มาก วัดขนาด จดสถิติ เตรียมอุปกรณ์ ขั้นตอนนี้สำคัญมาก ทุกคนต้องแข่งกับเวลา วัดความลึกของรัง เวลาเอาไข่เต่ามะเฟืองไปฝังอีกต้องลึกเท่าเดิม ใช้ทรายหลุมเดิม ความชื้นคงเดิม คนจับต้องปราณีตใส่ถุงมือ วางไข่ในตำแหน่งเดิม

รังนี้มี 108 ฟอง ที่สมบูรณ์ เป็นไข่ลม 17 ฟอง ใส่รังโฟม รีบเคลื่อนย้ายไปที่ปลอดภัย ขุดทรายลึกเท่าเดิม ใส่ทรายจากหลุมเดิม แล้วค่อย ๆ วางในตำแหน่งเดิม กลบทราย เหนื่อยเหมือนกัน ไม่ได้เห็นลูกเต่ามะเฟืองคลานลงทะเล แต่ได้ขุดไข่เต่ามะเฟือง เหนือความคาดหมาย

ภารกิจยังไม่หมดแค่นี้ ยังมีสิ่งที่คุณผู้ชมไม่คาดคิดรออยู่พรุ่งนี้ อย่าลืมติดตาม