เช้านี้ที่หมอชิต

คุมตัวทำแผนฯ คนร้ายชิงทอง 30 บาท กลางห้างดัง จ.ชลบุรี อ้างติดหนี้พนัน

เช้านี้ที่หมอชิต - ตำรวจคุมตัวชายอายุ 44 ปี ที่ก่อเหตุใช้ปืนข่มขู่พนักงานร้านทอง ภายในห้างสรรพสินค้า จังหวัดชลบุรี ก่อนชิงทองน้ำหนักรวม 30 บาท เมื่อปลายเดือนธันวาคม ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ อ้างต้องการหาเงินไปใช้หนี้พนัน

ย้อนกลับไปช่วงค่ำวันที่ 22 ธันวาคมที่ผ่านมา กล้องวงจรปิดภายในห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง ที่อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี บันทึกภาพขณะชายทำทีเป็นลูกค้าเข้ามาเลือกซื้อทอง โดยเขาขอดูสร้อยข้อมือ และสร้อยคอทองคำ ก่อนจะหยิบปืนสั้นออกมาข่มขู่ และชิงทองน้ำหนักรวม 30 บาท วิ่งหนีออกไป

ตำรวจลงพื้นที่สอบสวนพยานให้การตรงกัน ว่าผู้ก่อเหตุเป็นชายอายุประมาณ 40 ปี และต่อมาก็พบเบาะแสสำคัญ เป็นโทรศัพท์มือถือที่เขาทำหล่นไว้ขณะวิ่งหนี จึงตรวจสอบหมายเลขโทรศัพท์ และนำภาพเจ้าของโทรศัพท์ไปให้พนักงานร้านทองยืนยัน จนพบว่าผู้ก่อเหตุ คือ นายอุทิศ พวงทอง อายุ 44 ปี พนักงานของโรงงานแห่งหนึ่ง ในอำเภอเกาะจันทร์ จังหวัดชลบุรี ซึ่งเคยทำทีมาขอดูทอง และบอกกับพนักงานว่า รอโบนัสออกจะมาซื้อ ราว 2 สัปดาห์ก่อนเกิดเหตุ

หลังการติดตามตัวและกดดัน ล่าสุด ผู้ต้องหาตัดสินใจเข้ามอบตัว โดยรับสารภาพว่าวางแผนลงมือชิงทอง เนื่องจากติดหนี้พนันหลายแสนบาท หลังลงมือได้นำทองน้ำหนัก 15 บาท ไปให้เจ้าหนี้เพื่อใช้หนี้พนัน

ส่วนทองที่เหลือซุกซ่อนไว้หลังบ้านพัก แล้วหลบหนีไป โดยอ้างว่าเป็นห่วงว่าครอบครัวจะไม่มีเงินใช้ และเมื่อตำรวจคุมตัวผู้ต้องหาไปตรวจค้นบ้านพักก็พบทองคำที่เหลือจริง และได้นำมาคืนให้กับร้านทอง ส่วนปืนที่ใช้ในวันเกิดเหตุ รับสารภาพว่าเป็นปืนปลอม

จากนั้นตำรวจได้คุมตัวนายอุทิศไปสอบปากคำเพิ่มเติม ก่อนเตรียมส่งฝากขัง