รอบรั้วรอบโลก

สเปนเผชิญพายุหิมะที่ตกหนักอย่างต่อเนื่อง

หลายพื้นที่ในกรุงมาดริด ของสเปน ยังเผชิญกับสภาพอากาศเลวร้าย หลังพายุฟิโลมินา พัดถล่ม จนทำให้หิมะปกคลุมไปทั่วบริเวณ ส่งผลกระทบต่อการจราจร ประชาชนเดือดร้อนต้องอพยพไปยังศูนย์พักพิงชั่วคราว

ประชาชนในกรุงมาดริด ของสเปน ต้องเผชิญสภาพอากาศหนาวจัด หลังพายุฟิโลมินา (Filomena) พัดถล่มจนเกิดหิมะตกหนักทับถมหนาหลายสิบนิ้ว ตั้งแต่ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เบื้องต้นมีรายงานผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 4 คนแล้ว ล่าสุดส่งผลกระทบต่อการขนส่งวัคซีนต้านโควิด-19 ที่รัฐบาลต้องใช้เจ้าหน้าที่ตำรวจนำขบวนในการขนส่ง เพื่อให้แน่ใจว่าจะส่งมอบวัคซีนต้านโควิด-19 กว่า 300,000 โดสให้ถึงมือเจ้าหน้าที่สาธารณสุขท้องถิ่นอย่างปลอดภัย ขณะที่ เจ้าหน้าที่ทหารหลายนายต้องเก็บกวาด และกำจัดหิมะออกจากถนนสายหลักกว่า 700 แห่ง เพื่อให้ผู้ใช้รถใช้ถนนสัญจรไป-มาได้

ส่วนที่ท่าอากาศยานนานาชาติ มาดริดบาราคัส กลับมาเปิดให้บริการเที่ยวบินได้ตามปกติตั้งแต่เมื่่อวานนี้แล้ว หลังจากที่มีประกาศยกเลิกเที่ยวบินทั้งหมดไปเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา นอกจากนี้ ยังมีรายงานว่าประชาชนกว่า 500 คนทั่วกรุงมาดริด ต้องอพยพไปอยู่ที่ศูนย์กีฬาซึ่งใช้เป็นศูนย์พักพิงชั่วคราว และมีรายงานประชาชนติดอยู่ในศูนย์การค้าแห่งหนึ่งที่เมืองมาจาดาฮอนดา (Majadahonda) ทางตอนเหนือของกรุงมาดริด ถึง 2 คืน หลังมีหิมะตกหนักด้วย

ขณะเดียวกัน มีรายงานว่า เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ต้องสละรถที่ติดหิมะลงไปเดินไกลหลายกิโลเมตร เป็นเวลาหลายชั่วโมง เพื่อไปทำงานด้วย โดยอาสาสมัครคนอื่น ๆ ก็ช่วยกันเก็บกวาดหิมะที่กั้นทางเข้าโรงพยาบาล เพื่อเปิดทางให้แพทย์ และพยาบาลเข้าไปทำงานได้ ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่เตือนประชาชนในหลายพื้นที่ ให้เฝ้าระวังผลกระทบจากพายุหิมะ ซึ่งจะส่งผลให้อุณหภูมิลดลงถึงติดลบ 12 องศาเซลเซียส ต่อเนื่องไปจนถึงวันพฤหัสบดีนี้ด้วย