สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : เร่งหาเบาะแส เคนมผง ยาเสพติดคร่า 6 ชีวิต

มียาเสพติดชนิดหนึ่งที่เรียกว่า "เคนมผง" ซึ่งเกิดจากการรวมยาเสพติด 3 ชนิด กับยานอนหลับ กำลังแพร่ระบาดในกลุ่มวัยรุ่น ซึ่งผลจากการเสพยาตัวนี้ทำให้เกิดเหตุสลดใจ มีผู้เสียชีวิตวันเดียว 6 ราย อาการโคมา 3 ราย ตำรวจกำลังเร่งคลี่คลายข้อเท็จจริงในเรื่องนี้ ไปลงสนามข่าวนี้กับคุณธนนันท์ วงศ์วศวัฒน์

หนึ่งในผู้ที่ร่วมวงเสพยาเสพติดกับผู้เสียชีวิต ถูกเรียกตัวมาให้การกับตำรวจ สน.วัดพระยาไกร เพื่อสอบถามถึงข้อเท็จจริงในวันเกิดเหตุ ซึ่งพยานรายนี้ก็ยอมรับว่า เป็นคนซื้อมาจากซอยโรงสี ย่านพระราม 3 ในราคาห่อละ 600 บาท ตั้งวงเสพด้วยกันเมื่อวันที่ 10 มกราคมที่ผ่านมา โดยที่ไม่ทราบมาก่อนว่า ยาตัวนี้เป็นยาเสพติดชนิดใหม่ และจะทำให้เพื่อนที่ร่วมเสพเสียชีวิตไปด้วย

ส่วนแฟนหนุ่มของหญิงผู้เสียชีวิตในพื้นที่ สน.สุทธิสาร ที่เข้าให้การกับตำรวจ ก็ยืนยันว่า ไม่ทราบมาก่อนว่าแฟนของตนเองเสพยาเสพติด เพราะเพิ่งคบหากันได้เพียง 5 เดือน เท่านั้น แต่ยอมรับว่า ก่อนที่แฟนสาวจะเสียชีวิต ก็พบมีอาการผิดปกติหลังกลับจากไปสังสรรค์กับเพื่อน

หลังเรียกประชุมเพื่อติดตามความคืบหน้าในคดีนี้ ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ก็สรุปตัวเลขผู้เสียชีวิตที่ต้องสงสัยว่าเกิดจากการเสพยาเสพติดชนิดใหม่ "เคนมผง" มีทั้งหมด 6 คน อยู่ในพื้นที่ สน.วัดพระยาไกร 5 คน และ สน.สุทธิสาร อีก 1 คน ที่เหลือ 3 คน อาการโคมารักษาตัวในโรงพยาบาล จากการสืบสวนทำให้เชื่อว่า ทั้ง 6 คนนี้ มีความเชื่อมโยงกันในทางใดทางหนึ่ง บางรายพบว่ามีประวัติเกี่ยวข้องกับยาเสพติด ส่วนสาเหตุการเสียชีวิตแพทย์ให้ความเห็นว่า มาจากภาวะหัวใจล้มเหลว

นอกจากนี้ ยังให้ตำรวจพิสูจน์หลักฐาน และสุนัขตำรวจ ไปตรวจสอบเพิ่มเติมบ้านที่พบผู้เสียชีวิตในซอยจันทร์ 31 เขตสาทร เพื่อเก็บวัตถุต้องสงสัยไปตรวจพิสูจน์ทางนิติวิทยาศาสตร์ หาความเชื่อมโยงเพิ่มเติม

ส่วนที่มาของ "เคนมผง" ผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด อธิบายว่า เป็นยาเสพติดที่ผสมขึ้นเองในหมู่ผู้เสพเฉพาะกลุ่ม โดยมีส่วนผสมมาจากยาเสพติด 3 ชนิด คือ เฮโรอีน, เคตามีน, ไอซ์ รวมเข้ากับยานอนหลับ เมื่อเสพแล้วมีโอกาสเสี่ยงที่ถึงขั้นทำให้เสียชีวิต ส่วนต้นทางของยาเสพติดตัวนี้ ก็คาดว่ามาจากทางจังหวัดปทุมธานี

เรื่องนี้ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ก็สั่งกำชับให้ตำรวจหน่วยที่เกี่ยวข้องเร่งสืบสวนคลี่คลายข้อเท็จจริง และปราบปรามไปที่ต้นเหตุ โดยเฉพาะหนึ่งในส่วนผสมที่ทำให้เกิดตัวยาชนิดนี้ ได้สั่งการให้ทุกพื้นที่ตรวจสอบและคุมเข้มการจำหน่ายยาถูกกฎหมาย ไม่ให้ถูกนำไปใช้ผลิตเป็นยาเสพติด

มีการเปิดใจจากกลุ่มวัยรุ่นในย่านสายไหม ที่อ้างว่าเคยเห็นเพื่อนรุ่นน้องเสพยาเสพติดชนิดนี้เช่นกัน โดยระบุว่า "เคนมผง" เป็นยาเสพติดที่มาแทน "ยาเค" หรือ เคตามีน ที่กำลังขาดตลาด เพราะถูกตำรวจกวดขันจับกุมอย่างหนัก เพิ่งพบเห็นได้ไม่นานมานี้ และเพื่อนรุ่นน้องที่นำไปดม แม้จะไม่มากแต่ก็ออกฤทธิ์ข้างเคียงนานเป็นสัปดาห์ ต้องให้ญาติพาไปอยู่ต่างจังหวัด ไม่ให้อยู่ใกล้ยาเสพติดชนิดนี้อีก