สนามข่าว 7 สี

ปารีณา เดินหน้าเอาผิดคนหมิ่นประมาท ปมออทิสติก

จากกรณี นางสาวปารีณา ไกรคุปต์ โพสต์ต่อว่าดาราสาว ก้อย อรัชพร ว่าเป็นดาราหน้าแบ๊ว หรือออทิสติกกันแน่ กระทั่ง ทนายอนันต์ชัย ไชยเดช ได้ออกมาโพสต์เช่นกัน พร้อมแสดงความไม่พอใจที่ นางสาวปารีณา บูลลีคนที่เป็นออทิสติก ในฐานะที่ตนเองเป็นพ่อที่มีลูกเป็นออทิสติกนั้น ทำให้ นางสาวปารีณา เดินหน้าเข้าแจ้งความเอาผิดกับทุกคนที่โพสต์ต่อว่าเธอ

เรื่องนี้เริ่มต้นจาก นักแสดงสาว ก้อย อรัชพร โภคินภากร ได้โพสต์ข้อความลงในสตอรี่เป็นภาพ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมข้อความว่า คนอื่นเขาไม่ใช่แบบท่านนะคะ ที่อยู่บ้าน 14-15 วันเฉย ๆ แล้วมีเงินใช้ หลัง พล.อ.ประยุทธ์ ให้สัมภาษณ์เรียกร้องให้ประชาชนอยู่บ้าน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19

ต่อมา นางสาวปารีณา ไกรคุปต์ สส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กตอบโต้ ก้อย อรัชพร ว่า ก้อย อัชราพร (เขียนชื่อผิด) คือใคร ดาราหน้าแบ๊วหรือออทิสติกกันแน่ จึงได้เล่นเป็นแค่ตัวตลก ตกอับหรือไม่จึงต้องมาโหน พล.อ.ประยุทธ์ ดัง จากนั้น สมาคมผู้ปกครองบุคคลออทิซึมไทย ทำจดหมายถึง นายชวน หลีกภัย เรียกร้องให้ตักเตือน นางสาวปารีณา ให้คิดก่อนพูด กรณีพาดพิงบุคคลออทิสติก

ต่อมาเมื่อวันที่ 10 มกราคมที่ผ่านมา นางสาวปารีณา ไกรคุปต์ ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า ได้เข้าแจ้งความที่ สภ.โพธาราม เพื่อดำเนินคดีกับ ทนายอนันต์ชัย ไชยเดช ในข้อหาหมิ่นประมาท และเตรียมจะฟ้องในคดีแพ่งเรียกค่าเสียหาย 1 ล้านบาท โดยข้อความระบุว่า ปารีณาหมิ่นผู้พิการ หรือผู้ปกครองออทิสติกหมิ่นปารีณากันแน่ ปารีณาฟ้องค่าเสียหาย 1 ล้านบาท ให้มันจบที่ศาล ในข้อความที่นำเอาปารีณาไปเปรียบเปรยกับลูกของตนเองที่เป็นออทิสติก พร้อมดูถูกสารพัดอย่างชัดเจน อีกทั้งข้อความที่เป็นการดูถูก ดูหมิ่น ทำให้ด้อยค่าต่อบุคคลทั่วไป ด้อยค่าในความเป็นมนุษย์ สร้างความเกลียดชัง ส่วน ก้อย และนายกผู้ปกครองออทิสติก จะดำเนินคดีในวันต่อไป

จากนั้น วานนี้ (11 ม.ค.) นางสาวปารีณา โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า ได้เข้าแจ้งความดำเนินคดีทั้ง นายกสมาคมผู้ปกครองบุคคลออทิซึม และ ก้อย อรัชพร ในข้อหาหมิ่นประมาท ระบุว่า #แจ้งความก้อยและชูศักดิ์ #โดนทั้งแพ่งและอาญา ข้อหาหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา นายชูศักดิ์ ได้ทำจดหมายเปิดผนึก เผยแพร่หนังสือร้องเรียนปารีณาต่อสาธารณะ ถึงแม้หนังสือดังกล่าวจะไม่ระบุชื่อ แต่สามารถพิสูจน์และทำให้เกิดความเสียหาย เพราะหนังสือร้องเรียนที่ นายชูศักดิ์ เผยแพร่ สร้างความเกลียดชัง ทำให้เกิดความเสียหายขั้นรุนแรงต่อข้าพเจ้า อีกทั้งเป็นการร้องเท็จ ขอยืนยันไม่เคยแม้แต่คิดจะดูหมิ่นคนพิการ ต้องดำเนินคดีทางอาญาและแพ่งให้ถึงที่สุด

และแจ้งความดำเนินคดีกับ ก้อย อรัชพร ข้อหาหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา ที่ได้แชร์หนังสือดังกล่าว ทำให้ข้าพเจ้าได้รับความเสียหายรุนแรง มีความผิดฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา จึงต้องดำเนินคดีทั้งทางอาญาและแพ่งให้ถึงที่สุดเช่นเดียวกัน จำไว้นะคะว่า กดแชร์ก็ผิดค่ะ

โดยในวันนี้ (12 ม.ค.) เธอก็เตรียมดำเนินคดีกับดอกเตอร์ที่เป็นออติสติกต่อ ที่ได้โพสต์ว่า ตนได้ทุนเรียนจบเป็นดอกเตอร์ ได้รางวัลเยอะ หน้าที่การงานดี ทำประโยชน์ให้สังคม และนำเอาความเป็นออติสติกที่จะเก่งและพิเศษกว่าคนทั่วไปมาเปรียบเปรย ดูถูก ดูหมิ่น ด้อยค่าผู้อื่น ลดศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ ให้มันจบที่ศาลค่ะ

ด้าน นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยถึงกรณีที่นายกสมาคมผู้ปกครองออทิซึมไทย มีหนังสือเรียกร้องให้ตักเตือน นางสาวปารีณา ไกรคุปต์ ที่พูดในลักษณะเสียดสี เปรียบเปรยสภาพบุคคล ส่งผลต่อความรู้สึกของผู้พิการว่า ทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว แต่หนังสือร้องเรียนยังมาไม่ถึง แต่เรื่องนี้เกี่ยวโยงกับการตั้งคณะกรรมการจริยธรรมสภาผู้แทนราษฎรที่ตนเป็นประธาน ซึ่งขณะนี้กำลังพิจารณาตั้งคณะอนุกรรมการขึ้นมาตรวจสอบข้อเท็จจริงเรื่องร้องเรียนต่าง ๆ ว่ามีมูลหรือไม่ และส่งให้คณะกรรมการจริยธรรมชุดใหญ่พิจารณาตัดสินว่ามีความผิดหรือไม่ ซึ่งขณะนี้ มีเรื่องร้องเรียน สส. มาแล้ว 17 เรื่อง