สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : ลูกเต่ามะเฟืองออกจากไข่ จ.พังงา

คุณผู้ชมโชคดีที่ได้เห็น เต่ามะเฟือง เต่าที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกขึ้นมาวางไข่ ที่จังหวัดพังงา แต่จะโชคดีมากกว่านั้น ต้องได้เห็นลูกเต่ามะเฟือง ออกจากไข่คลานลงทะเล ติดตาม "อนุวัตจัดให้"

เมื่อวาน ทีมงานอนุวัตจัดให้ ตั้งใจมารอดูเต่ามะเฟือง สัตว์สงวนใกล้สูญพันธุ์ และเป็นเต่าที่ใหญ่ที่สุดในโลก ฟักจากไข่คลานออกจากรัง ตามเวลาที่คาดว่ามันจะลืมตาดูโลก 16-17 ธันวาคม 2563 หลังเจ้าอัลฟ่า แม่เต่ามะเฟือง ตัวใหญ่กว่า 2 เมตร ขุดรังวางไข่ไว้เมื่อเดือนตุลาคม ปีเดียวกัน ที่หาดบางขวัญ อำเภอตะกั่วทุ่ง จังหวัดพังงา รอมาเป็นเวลา 2 คืน หลุมเต่ายุบ ส่งสัญญาณว่า เต่ามะเฟืองจะออกมา แต่ผิดคาด มันยังไม่ออก นอนรอเก้อ

แต่ที่เหนือความคาดหมาย แม่เต่ามะเฟือง รอให้เราหลับ 03.00 น. มันขึ้นมาวางไข่อีกครั้ง 05.00 น. ชาวบ้านที่เฝ้าดูการวางไข่มาปลุก ทำให้รู้ว่า แม่อัลฟ่าขึ้นมาวางไข่ นำไปสู่ภารกิจที่ยิ่งใหญ่ ซึ่งผมและทีมงาน ไม่คาดคิดว่า จะมีโอกาสดูการขุดไข่เต่ามะเฟือง  

สมัยก่อน ไข่เต่ามะเฟือง ถือเป็นสินค้า คนบางกลุ่มนิยมกิน จนทุกวันนี้พวกมันแทบจะสูญพันธุ์ ชาวบ้านและหลายหน่วยงานเกิดความหวงแหน ต้องการอนุรักษ์เต่ามะเฟือง เต่าที่ใหญ่ที่สุดไว้ กองทุนอนุรักษ์เต่าทะเลและถิ่นอาศัยพังงา-ภูเก็ต จึงเกิดขึ้น เป็นการรวมตัวของชาวบ้านและภาคธุรกิจ ช่วยซัปพอร์ตการทำงานของหน่วยงานราชการที่อนุรักษ์เต่ามะเฟืองในพื้นที่ พังงา-ภูเก็ต ระดมเงินให้รางวัลกับชาวบ้านที่พบรังเต่ามะเฟือง อย่างเช่นรังนี้ ชาวบ้านที่พบจะได้รังละ 20,000 บาท นี่ถือเป็นรังที่ 4 ของลุง

ช่วงปลายปี ถึงเดือนกุมภาพันธ์ ชาวบ้านจะจัดเวรยาม แบ่งพื้นที่ คอยสังเกตเต่ามะเฟืองขึ้นมาวางไข่ที่ไหน จึงเกิดอาชีพการเดินเต่าขึ้น เสียดายมารอบนี้ มีเวลาแค่ 3 วัน 2 คืน หมดเวลาต้องกลับ ไม่ได้ดูลูกเต่ามะเฟืองคลานลงสู่ทะเล แต่ในระหว่างที่พวกเรานอนดูหลุมเต่ามะเฟืองผ่านทางเฟซบุ๊ก ซึ่งเจ้าหน้าที่ถ่ายทอดให้ดู 24 ชั่วโมง ก็เห็นความผิดปกติบางอย่าง ใช่...พวกมันกำลังคลานออกมาแล้ว

ตื่นเต้น ทุกคนที่ดูการถ่ายทอดสดอยู่ รีบมุ่งหน้าไปยังรังเต่า ที่หาดบางขวัญ คนมารอดูอย่างใจจดใจจ่อ เจ้าหน้าที่เตรียมเครื่องมือ และอุปกรณ์ให้พร้อม รวมทั้งซักซ้อมทำความเข้าใจ 

สาเหตุที่เต่ามะเฟืองสูญพันธุ์ง่าย เพราะมันเป็นสัตว์ทะเลลึก ไม่สามารถนำมาเลี้ยงหรืออนุบาลได้ ดังนั้นเมื่อมันลืมตาดูโลก และคลานออกมา ต้องรีบนำมันกลับลงสู่ทะเลทันที แล้วลูกเต่าขึ้นจากรังได้อย่างไร คำตอบก็คือ พวกมันจะเคลื่อนไหวจากอุณหภูมิสูงไปหาอุณหภูมิต่ำในช่วงกลางคืน การทำงานเตรียมความพร้อมทุกอย่างต้องแข่งกับเวลา เพราะลูกเต่าเริ่มคลานออกมามาก เหมือนจะบอกว่า พวกผมอยากว่ายน้ำลงทะเลแล้ว

ไฟสว่างห้ามใช้ ต้องใช้แสงสีแดงเท่านั้น เพราะพอพวกมันคลานออกมา มันจะตามหาแสงจันทร์ ว่ายลงสู่ทะเล หากใช้แสงสว่างเกินไป จะมีปัญหาต่อดวงตา อาจทำให้ตาบอดได้ ห้ามเสียงดัง ห้ามจับ ต้องให้เจ้าหน้าที่ใส่ถุงมือจับเท่านั้น มันจะจดจำกลิ่นและองค์ประกอบทางเคมีของพื้นทราย รวมทั้งสิ่งต่าง ๆ รอบตัว หลังจากคลานลงทะเล มันจะใช้ชีวิตอยู่ในท้องทะเลที่มีกระแสน้ำอุ่นไหลผ่าน ว่ายไปไกลมาก หลังจากนั้นอีก 20 ปี ถึงจะกลับขึ้นมาวางไข่ที่หาดเดิมอีกครั้ง

เอาละ ใช้ไฟให้น้อยที่สุด เจ้าหน้าที่เตรียมกล่อง ใส่ถุงมือ รีบนำเต่ามะเฟืองชุดแรก ออกมาปล่อยลงสู่ทะเลก่อน คนที่ไม่เกี่ยวข้องจะยืนดูรอบนอก เอาใจช่วยพวกมันคลานลงทะเลอย่างปลอดภัย ทุกคนดูจะตื่นเต้น เพราะไม่เคยเห็นแบบนี้มาก่อน เจ้าหน้าที่ปล่อยพวกมันแล้ว ทันทีที่ปล่อย พวกมันรีบคลานลงทะเลตามสัญชาตญาณ

ขอให้โชคดีนะเด็ก ๆ เพราะตามสถิติลูกเต่าทะเล 1,000 ตัว จะรอดเพียงแค่ 1 ตัว เท่านั้น

ภารกิจของเรายังไม่เสร็จสิ้น ชุดแรกที่แข็งแรงลงทะเลไปอย่างปลอดภัย เจ้าหน้าที่ต้องรีบขุดชุดที่สอง ซึ่งเป็นลูกเต่าที่อยู่ด้านล่าง หรือ ไม่แข็งแรงขึ้นมาพักฟื้นต่อ รอให้พวกมันแข็งแรง ถึงปล่อยพวกมันลงทะเลในอีก 1-2 ชั่วโมง นาน ๆ จะได้เห็นแบบนี้ ขอบคุณทุกคนที่ช่วยกันอนุรักษ์เต่าทะเล  ขอบคุณชมรมกองทุนอนุรักษ์เต่าทะเลและถิ่นอาศัยพังงา-ภูเก็ต เจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติและชายฝั่ง รวมถึงชาวบ้านจังหวัดพังงาทุกคน