เช้าข่าว 7 สี

Green Report : ฮือฮา นกอพยพช่วยทำนา

นกกระยางขาว และนกปากห่างจำนวนมาก ที่มาหากินในทุ่งนา บริเวณบ้านเจดีย์งาม หมู่ที่ 1 ตำบลท่าวังทอง อำเภอเมืองพะเยา จังหวัดพะเยา ซึ่งชาวบ้านกำลังไถ่นาเพื่อทำนาปรัง ที่น่าแปลกใจ คือ ไม่มีการขับไล่นกแต่อย่างใด แม้ว่าจะมีจำนวนนับพันตัว

ชาวบ้าน ให้เหตุผลว่า นกเหล่านี้ช่วยกินหอย ปู และแมลงต่างๆ ในท้องนา ซึ่งเป็นผลดีไม่ต้องใช้สารเคมีในการกำจัด มีนกช่วยทำนา

ช่วงนี้จะมีนกกระยางขาว และนกปากห่าง ซึ่งเป็นนกอพยพมาอยู่ที่นี่เป็นประจำราว 5 - 6 ปีแล้ว ซึ่งก่อนหน้านี้ชาวบ้านต่างจับนกมาทำอาหาร  แต่ปัจจุบันชาวบ้านไม่เป็นที่นิยมแล้ว เพราะเห็นแล้วว่า นกเหล่านี้ไม่ได้ทำลายต้นข้าว แต่กลับให้ประโยชน์ คอยกำจัดศัตรูพืช

เจ้าหน้าที่ ระบุว่า ได้เฝ้าระวัง ติดตาม นกอพยพเหล่านี้อยู่ตลอดเพื่อประเมินความเสี่ยงของเชื้อไข้หวัดนก

หากเกษตรกร พบว่า มีนกตายหรือป่วย ให้รีบแจ้งสำนักงานปศุสัตว์ในพื้นที่ด้วย ด้าน นายสัตวแพทย์เกษตร สุเตชะ นายกสมาคมอนุรักษ์นกและธรรมชาติแห่งประเทศไทย ให้ข้อมูลว่า สำหรับนกปากห่างจะหากินอยู่ในท้องนาจนสิ้นสุดฤดูเก็บเกี่ยว นกชอบที่สุดช่วงนาเปียก ที่มีการปล่อยน้ำเข้าไปในนาแล้ว โดยจะกินศัตรูของต้นข้าว กำจัดเอเลี่ยนสปีชีส์ เช่น หอยเชอรี่ และกำจัดศัตรูข้าวที่เป็นนักล่า อย่าง งู ด้วย ที่น่าสังเกต คือ นกอพยพจะเป็นตัวบ่งชี้การใช้สารเคมีในพื้นที่นั้นๆ ด้วย

สาเหตุที่นกอพยพมาหากิน เนื่องจากพื้นที่มีความอุดมสมบูรณ์ และไม่มีใครทำร้ายหรือไล่หนี ทำให้เหมาะกับการเป็นแหล่งหากิน และที่พักอยู่อาศัย ซึ่งสร้างความสนใจและแปลกตาให้แก่ผู้พบเห็นขณะทำนา ... เพราะปัญหาสิ่งแวดล้อมรอไม่ได้