7 สีช่วยชาวบ้าน

ชาวบ้านร้องเรียน พบการตัดไม้ทำลายป่า จ.แม่ฮ่องสอน

เรื่องนี้เป็นพลังของชาวบ้านที่อำเภอปางมะผ้า จังหวัดแม่ฮ่องสอน หลังไปพบว่ามีผู้เข้ามาขุดลำน้ำในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ จึงเดินหน้ารวบรวมหลังฐานแจ้งความเอาผิด และร้องเรียนกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่

นายภาคิน ภาคิสมบัติ แกนนำดูแลชาติพันธุ์และสิทธิชุมชน พร้อมชาวบ้านจากหมู่ 3 บ้านแอโก๋ บ้านแสนคำลือ ตำบลถ้ำลอด อำเภอปางมะผ้า จังหวัดแม่ฮ่องสอน เดินทางมายื่นหนังสือร้องเรียนต่อ ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จังหวัดแม่ฮ่องสอน ว่าเมื่อวันที่ 22 ธันวาคมที่ผ่านมา ชาวบ้านไปพบกลุ่มขบวนการลักลอบขุดลำน้ำ บริเวณห้วยน้ำแห้ง และห้วยน้ำลาง เขตป่าสงวนแห่งชาติ

ตัวแทนชาวบ้านนำภาพที่บันทึกไว้เป็นหลักฐาน เข้าลงบันทึกประจำวันที่ สภ.ปางมะผ้า ทันที ต่อมามีผู้มาติดต่อเพื่อเจรจา และนำเงินให้ 10,000 บาท แต่ชาวบ้านไม่ยินยอมรับเงิน พร้อมเดินหน้าเอาผิดให้ถึงที่สุด เพื่อรักษาทรัพยากรธรรมชาติเอาไว้

นายคำนึง คำอุดม รองผู้อำนวยการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จังหวัดแม่ฮ่องสอน สั่งการให้สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 1 สาขาแม่ฮ่องสอน เจ้าของพื้นที่ตรวจสอบโดยเร่งด่วน เพราะถือเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายตามพระราชบัญญัติป่าไม้ พ.ศ.2484 หากไม่ได้รับอนุญาตจากอธิบดีตามข้อกำหนด