7HDร้อนออนไลน์

เปิดสาเหตุ “เคนมผง” ระบาด เสพตายเป็นใบไม้ร่วง

สุดสะพรึงยาเคนมผง ยาเสพติดสูตรใหม่ ออกฤทธิ์แรง ระบาดหนักในกลุ่มวัยรุ่นเมืองกรุง คนเสพช็อกตายเป็นใบไม้ร่วง ตามรายงานใน 2 วัน มีผู้เสียชีวิตกว่า 10 คน และมีผู้บาดเจ็บถูกหามส่งโรงพยาบาลอีกจำนวนมาก โดยยาเสพติดตัวนี้เริ่มระบาดหลังปีใหม่ไม่กี่วัน

นายเอกภาพ เหลืองประเสริฐ ผู้ช่วย สส.เขตสายไหม เปิดเผยว่า ตอนนี้ยาเสพติดสูตรใหม่ เคนมผง ได้ระบาดไปทั่วกรุงเทพฯและปริมณฑล โดยยาเสพติดตัวนี้เริ่มมีการระบาดในพื้นที่สายไหมตั้งแต่ช่วงต้นของปีใหม่ ซึ่งพบตั้งแต่วันที่ 5 ม.ค. 64 ที่ผ่านมา จากการที่มีกลุ่มวัยรุ่นก่อเหตุทะเลาะวิวาทในเขตสายไหมหลายกลุ่ม หลายพื้นที่ พอไปเอาตัวมาพูดคุยซักถามปรากฏว่าไม่ใช่เป็นการเมาสุรา แต่เกิดจากการหลอนยาเสพติดตัวใหม่ ที่กลุ่มวัยรุ่นเรีกกันว่าเคนมผง ซึ่งตอนนี้ยังไม่พบผู้เสียชีวิต หรืออาจจะมีแล้วแต่ไม่เป็นข่าวคึกโครม เพราะไม่ได้มีคนตายหลายคนต่อเนื่องอย่างที่เป็นข่าวในวัน 2 วันนี้

ส่วนสาเหตุการแพร่ระบาดอย่างรวดเร็ว น่าจะมาจากการตั้งด่านคัดกรองโรคระบาดโควิด-19 อย่างเข้มงวดของเจ้าหน้าที่รัฐ ประกอบกับคำสั่งงดเปิเสถานบันเทิง อาจเป็นสาเหตุให้ยาเคสูตรเดิมขาดตลาดช่วงปีใหม่ นักค้ายาหัวหมอคิดสูตรใหม่ ผสมหลายขนาน ขายราคาถูกกว่าเดิมครึ่งต่อครึ่ง จึงน่าจะเป็นต้นเหตุให้เกิดการระบาดถึงกลุ่มนักเสพอย่างรวดเร็ว

ขณะเดียวกันข้อมูลจากผู้เสพ รวมทั้งนักวิชาการบ่งชี้ว่าเคนมผงมีส่วนผสมของสารเคมีหรือยาเสพติดหลายชนิด ทั้งเฮโรอีน ไอซ์ และยานอนหลับโรเซ่ บดเป็นผงละเอียดผสมกับคีตามี หรือยาเค ซึ่งความแตกต่างระหว่างเคนมผงกับเคดั้งเดิม คือฤทธิ์ของยา โดยสูตรใหม่เร็ว แรง สูดเข้าไป 5 ถึง 10 นาที ก็ออกฤทธิ์ ฝังความหลอนในร่างนาน 3-4 วัน ขณะที่ตัวเดิมใช้เวลาเพียง 1-2 ชั่วโมงก็หมดฤทธิ์ยา ที่กลุ่มวัยรุ่นชอบใช้เพื่อให้เกิดความเพลิดเพลินเวลาไปเที่ยวสถานบันเทิง

จนถึงทุกวันนี้ฤทธิ์ของเคนมผงที่ส่งผลกระทบต่อคนเสพยังมีเรื่องวิวาทในเขตสายไหม ซึ่งล่าสุดเมื่อช่วงเย็นวันที่ 11 ม.ค. 64 ที่ผ่านมา ยังมีเรื่องวิวาทเกิดขึ้นในชุมชนริมคลองสนามมวย ถ.พหลโยธิน 54/1 แขวงคลองถนน เขตสายไหม กทม. ก่อนที่ผู้ปกครองและเยาวชนชาย อายุ 16 ปี ยืนยันกับทีมข่าวออนไลน์ CH7 HDNEWS ถึงอันตรายของฤทธิ์ยาเคนมผง ว่า สูดเพียงนิดเดียวก็เกิดอาการเพี้ยนหลอนอยู่นาน พอเห็นข่าวมีคนตายรู้สึกตกใจและกลัวเป็นอย่างมาก

นายเอกภพ บอกอีกว่า จากการนำตัวกลุ่มผู้เสพมาพูดคุยซักถาม ทำให้รู้ว่า กลุ่มคนเหล่านี้จะรู้กันดีในกลุ่มปิด เวลาติดต่อซื้อขายกันก็จะติดต่อกันทางโซเชียลมีเดีย โดยเฉพาะเฟซบุ๊กและไลน์ ซึ่งหลังวัยรุ่นในพื้นที่สายไหมก่อเหตุวิวาทหลายกลุ่มโดยไร้สาเหตุ จนทำให้รู้ว่าเกิดจากการมึนเมายาเสพติด ที่กลุ่มนักเสพเรียกว่าเคนมผง นำไปสู่การเค้นสอบขยายผลจนทราบตัวผู้ค้าแล้ว

นายเอกภพ บอกด้วยว่า อีกสาเหตุที่ทำให้มีผู้เสียชีวิต เพราะเคนมผงมีส่วนผสมเฮโรอีน โดยมีสารบางชนิดทำให้หยุดหายใจ และขึ้นอยู่กับความแข็งแรงของแต่ละบุคคล รวมทั้งปริมาณ ซึ่งข้อมูลสารที่ทำให้หยุดหายใจตนได้รับการยืนยันจากแพทย์ที่รักษาผู้เสพที่ช็อกเข้ารักษาตัวในพื้นที่สายไหม

“ปัญหายาเสพติดเป็นปัญหากฎหมายไทย รัฐบาล หรือน่วยงานระดับนโยบายที่ร่างหรือออกกฎหมาย ควรมาพูดคุยกับผู้เสพก่อน เพราะนิยามที่บอกว่า ผู้เสพคือผู้ป่วย อันนี้ใช่ แต่ควรมีข้อจำกัด ไม่ควรเกิน 3 ครั้ง ครั้งที่ 3 ควรมีโทษติดคุกไม่เกิน 10 ปี เพราะคนที่ถูกจับเสพส่งบำบัด 4-5 ครั้ง บำบัดออกมาก็มาเสพ นั่นเพราะสถานบำบัด ก็เหมือนตลาดนัดผู้ค้ายา” นายเอกภพ กล่าว

ล่าสุดกลางดึกวันที่ 11 มกราคม 2564 ที่ผ่านมา ชุดปฎิบัติการปราบปรามยาเสพติด กองบังคับการตำรวจนครบาล 2 สามารถจับกุม น.ส.ศิริกาญจน์ หรือ นุ่น เชื้อเขตกรรม อายุ 23 ปี พร้อมของกลาง เคนมผง 6 ถุง น้ำหนักรวม 8.1 กรัม นักค้ายาย่านสายไหม และอยู่ระหว่างขยายผลจับทั้งเครือข่ายค้ายามรณะครั้งนี้