7HDร้อนออนไลน์

หมอชนะเวอร์ชันใหม่ไม่กินแบต ค่ายมือถือไม่คิดค่าเน็ต

เวลา 15.00 น. วันนี้ ( 12 ม.ค.64 ) ศูนย์แถลงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ( โควิด-19 ) กระทรวงสาธารณสุข ดร.สุพจน์ เธียรวุฒิ ผอ.สำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล ( องค์การมหาชน ) เปิดเผยว่าหากได้รับความร่วมมือดาวน์โหลดและเปิดใช้งานแอปพลิเคชันหมอชนะ ถึง 30 ล้านคน จะทำให้สามารถควบคุมการระบาดได้อย่างรวดเร็ว โดยผู้ใช้งานไม่ต้องกังวลว่าจะถูกเปิดเผยไทม์ไลน์ เพราะเป็นการจัดเก็บระบบโดยไม่ระบุตัวตน ใช้รหัสนิรนามเป็นสัญลักษณ์คอมพิวเตอร์ ข้อมูลจะถูกใช้เพื่อประโยชน์ในการสอบสวนโรคเท่านั้น

ล่าสุด แอปฯหมอชนะ ได้พัฒนาเวอร์ชันใหม่ สามารถอัปเดตได้แล้วในวันนี้ โดยเวอร์ชันใหม่จะลดการใช้แบตเตอรีลง และผู้ใช้ไม่ต้องกรอกแบบประเมินตัวเอง นอกจากนี้ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ( ดีอีเอส ) ยังได้เจรจากับผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ทุกราย ไม่คิดค่าบริการดาต้า สำหรับบริการรับส่งข้อมูลตำแหน่งไปยังระบบแอปฯ หมอชนะ 

ด้าน นพ.ทวีทรัพย์ ศิรประภาศิริ นายแพทย์ผู้ทรงคุณวุฒิ กรมควบคุม เปิดเผยว่าขณะนี้มีผู้ป่วยติดเชื้อเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล 2,588 คน เป็นผู้ป่วยอาการหนัก มีอาการปอดบวม 28 คน ต้องใส่ท่อช่วยหายใจ 5 คน และได้วิเคราะห์แนวโน้มการติดเชื้อระลอกที่ 2 ซึ่งในช่วงแรกของการระบาดมีแนวโน้มผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นอย่างชัดเจน กระทั่งเริ่มชะลอตัวลงในสัปดาห์นี้ หลายจังหวัดที่พบผู้ติดเชื้อกระจัดกระจาย สามารถควบคุมได้ จึงไม่มีการแพร่ระบาดในวงกว้าง

สำหรับการติดเชื้อใน จ.นททบุรี เริ่มจากมีผู้ติดเชื้อจาก จ.สมุทรสาคร เดินทางมายัง นนทบุรี และเกี่ยวข้องกับแรงงานต่างชาติ ที่ทำงานในตลาด จนกระทั่งเชื้อแพร่สู่คนไทย และระบาดจากกลุ่มที่เดินทางไปในสถานบันเทิง ส่วนการติดเชื้อในจังหวัดตะวันออก มีแนวโน้มผู้ติดเชื้อรายใหม่ทรงตัวและลดลง โดยเฉพาะ จ.ระยอง และ จ.จันทบุรี ขณะที่ จ.ชลบุรีมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ จากบ่อนพนันและการติดเชื้อต่อเนื่องใน อ. ศรีราชา คาดว่าต้องใช้เวลาอีกระยะการติดเชื้อจึงจะลดลง