เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ตำรวจเร่งขยายผลจับผู้ค้าเคนมผง พบนักเสพตายเพิ่มอีก 1 ราย

ความคืบหน้าเหตุการณ์ที่มีผู้เสียชีวิต จากการเสพยาเสพติดสูตรใหม่ ที่ชื่อ “เคนมผง” จำนวน 6 ราย ในพื้นที่ สน.วัดพระยาไกร และสน.สุทธิสาร เมื่อวันที่ 10 มกราคมที่ผ่านมา

ล่าสุด พลตำรวจโทภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยว่า มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม จากการใช้ยาตัวนี้ อีก 1 รายในพื้นที่ สน.บางโพงพาง ซึ่งมีอาการช็อก จนหมดสติหลังเสพยาจึงถูกนำส่งโรงพยาบาล ในวันที่10 มกราคม เช่นเดียวกัน กระทั่งเสียชีวิตเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ทำให้ขณะนี้มีผู้เสียชีวิต จากเคนมผง ทั้งหมด 7 ราย ส่วนพื้นที่ที่พบว่ามีการใช้ยาตัวนี้ มี 2 จุดหลักๆ คือ ย่านสายไหม และ วัดพระยาไกร

หลังเกิดเหตุ ตำรวจสืบสวนขยายผลจับผู้จำหน่ายรายย่อย ในพื้นที่ สน.สายไหมได้ 1 คน สอบสวนทราบว่า รับยามาจากพื้นที่ ลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี ขณะนี้อยู่ระหว่างขยายผล ส่วนพื้นที่วัดพระยาไกร ที่มียอดผู้เสียชีวิตในพื้นที่มากถึง 5 ราย ตำรวจนำตัวพยาน 3 คน ที่ร่วมเสพยากับผู้เสียชีวิต ในแต่ละจุด มาสอบสวน ให้การว่า ซื้อยาเสพติด เคนมผงมาจากคนละที่ ซึ่งไม่มีความเชื่อมโยงกัน แต่จากการลงพื้นที่ เก็บหลักฐานของตำรวจ พบหลักฐานที่ทำให้รู้ตัว ผู้จำหน่ายยาเคนมผงแล้ว คาดเป็น กลุ่มผู้ค้ารายย่อยที่นำยาเสพติดมาผสมเองหวังเพิ่มฤทธิ์ของยาเสพติดให้รุนแรง รวมถึงลดต้นทุนในการจำหน่าย คาดว่า ภายใน 1-2 วันจะสามารถจับผู้ที่นำยามาจำหน่ายได้

สำหรับผลการตรวจยาเสพติด ซึ่งเป็นหลักฐานที่พบในที่เกิดเหตุ ขณะนี้ยังต้องรอผลอย่างละเอียดว่ามีการผสมของสารเสพติดตัวใดบ้าง แต่ที่แน่ชัดคือ มีเคตามีนเป็นส่วนผสมหลัก นอกจากนี้ยังต้องรอการชันสูตรศพ ผู้เสียชีวิตทั้งหมดจากแพทย์ เบื้องต้นทราบเพียงว่า สาเหตุการเสียชีวิตมาจากหัวใจล้มเหลว แต่ต้องตรวจสอบอย่างละเอียดอีกว่ายาตัวใดที่ทำให้เกิดภาวะหัวใจล้มเหลว รวมถึงพบยาตัวใดในร่างกายบ้าง

ล่าสุดมีรายงานว่า ช่วง 17.00 น. วันนี้ พลตำรวจเอกสุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติจะเดินทางมาติดตามความคืบหน้าของคดีนี้ด้วยตัวเอง ที่สน.วัดพระยาไกร