เจาะประเด็นข่าวค่ำ

จ.อุบลราชธานี สั่งปิดตลาด 4 แห่ง หลังพ่อค้าผักติดเชื้อโควิด-19 เร่งตรวจหาเชื้อกลุ่มเสี่ยง

เมื่อวานนี้ (11 ม.ค.) ศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรคอำเภอสว่างวีระวงศ์ จังหวัดอุบลราชธานี ได้สั่งปิดตลาด 4 แห่ง เป็นเวลา 14 วัน หลังพบพ่อค้าผักอายุ 62 ปี ชาวหมู่บ้านหนองแวง ตำบลสว่าง ติดเชื้อโควิด-19 ทำให้บรรยากาศภายในหมู่บ้านวันนี้ (12 ม.ค.) เป็นไปด้วยความเงียบเหงา มีเพียงเจ้าหน้าที่ อสม.ขี่รถจักรยานยนต์ตระเวนไปตามบ้าน เพื่อตรวจวัดไข้ให้ชาวบ้านที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงทั้งหมด

ส่วนชาวบ้านก็ได้แต่เก็บตัวอยู่ในบ้าน ไม่ออกมาพบปะรวมตัวเป็นกลุ่มเหมือนก่อน หน้าร้านขายของชำมีป้ายปิดประกาศเอาไว้ให้สวมหน้ากากอนามัยก่อนเข้าร้าน ส่วนวัดประจำหมู่บ้านก็ปิดประตูงดรับชาวบ้านที่จะเข้ามาทำบุญในช่วงนี้ด้วย

สำหรับการสืบสวนโรคผู้สัมผัสใกล้ชิดกับพ่อค้าผักอายุ 62 ปี ประกอบด้วยภรรยา ลูก และหลานที่อาศัยอยู่บ้านเดียวกัน รวมถึงลูกชาย ลูกสะใภ้ และหลาน ที่เดินทางมาเยี่ยมช่วงปีใหม่ และเพื่อนบ้านที่ใกล้ชิดอีก 2 คน ไม่พบติดเชื้อ แต่ยังต้องเฝ้าระวังในกลุ่มเสี่ยงต่ำอีกเกือบ 100 คน

นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ได้ประกาศให้ผู้ที่มาซื้อผักกับพ่อค้าคนดังกล่าว ระหว่างวันที่ 28 ธันวาคม 2563 ถึงวันที่ 4 มกราคม 2564 เข้ารับการประเมินความเสี่ยงในการติดเชื้อกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุข