สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : จับเพิ่มเครือข่ายมรณะ เคนมผง

คดีการเสียชีวิตของผู้ที่เสพยาเสพติดที่เกิดจากการผสมกันของตัวยาหลายชนิด วานนี้ตำรวจไปขอศาลอนุมัติหมายจับและดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องชุดแรกแล้ว 4 คน รวมถึงพยานที่ร่วมเสพยาตัวดังกล่าวด้วย ขณะที่แพทย์โรงพยาบาลตำรวจได้วิเคราะห์สูตรผสมตัวยา พบว่ามีอย่างน้อย 2 สูตร ที่ทำให้เกิดเป็นเคนมผง ไปลงสนามข่าวนี้กับคุณธนนันท์ วงศ์วศวัฒน์

พยานที่ร่วมวงเสพเคนมผง ซึ่งเป็นยาเสพติดที่เกิดจากการรวมตัวยาหลายชนิด ตกเป็น 1 ใน 4 ผู้ต้องหา ที่ตำรวจ สน.วัดพระยาไกร ออกหมายจับในข้อหาฐานร่วมกันมายาเสพติดไว้ครอบครองเพื่อจำหน่าย ซึ่งถูกนำตัวมาดำเนินคดีร่วมกับพวกอีก 3 คน แบ่งเป็นกลุ่มที่นำยาเคนมผงมาให้ผู้เสียชีวิตเสพ และกลุ่มที่จำหน่ายยาเสพติดดังกล่าว หลังตำรวจฝ่ายสืบสวนนำตัวทั้งหมดมาได้ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ก็ได้ไปที่ สน.วัดพระยาไกร เพื่อสอบปากคำผู้ต้องหาทั้งหมดด้วยตนเอง

ส่วนยอดผู้เสียชีวิตในพื้นที่กรุงเทพฯ ขณะนี้รวมแล้วมีทั้งหมด 7 ราย ทุกรายแพทย์ลงความเห็นว่ามีสารเสพติดเคตามีนในร่างกาย ส่วนสารเสพติดประเภทอื่น ๆ ยังอยู่ระหว่างการตรวจพิสูจน์อย่างละเอียด

ส่วนความคืบหน้าการจับกุมผู้จำหน่ายยาเคนมผงในพื้นที่อื่น ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ระบุว่า เมื่อวานนี้มีการจับกุมไปแล้ว 3 คน จากในพื้นที่ย่าน สน.สายไหม และ สน.จรเข้น้อย ทั้งหมดให้การสอดคล้องกันว่ายาเสพติดที่ได้มารับมาจากจังหวัดปทุมธานี

ขณะที่เมื่อคืนนี้ก็ยังมีการจับกุมเอเยนต์ค้ายารายย่อยอีก 3 คน ในพื้นที่ย่านสายไหม กรุงเทพฯ และในพื้นที่ย่านลำลูกกาคลอง 2 จังหวัดปทุมธานี พร้อมของกลางยาเคมนมผง น้ำหนักรวมประมาณ 56 กรัม ซึ่งเป็นการขยายผลจากการจับกุมเอเยนต์ค้ายารายย่อยที่รับยาเคนมผง จากผู้ค้ายาย่านลำลูกกามาจำหน่าย และจากการสอบสวนทั้งหมดก็ให้การในทำนองเดียวกันว่า ได้ซื้อยาตัวนี้มาจากผู้ค้ายารายอื่น เพื่อนำไปขายต่อให้กับกลุ่มวัยรุ่น ซึ่งตำรวจจะสืบสวนขยายผลในคดีนี้ต่อ

ขณะที่ภาพรวมการนำส่งยาเสพติดชนิดเคตามีนของสำนักงาน ป.ป.ส. พบว่าตั้งแต่ปี 2561-2563 มีจำนวน 651 คดี ในจำนวนนี้มีการนำเคตามีนผสมกับยาเสพติดชนิดอื่น 44 คดี ส่วนใหญ่เป็นไอซ์, โคเคน, ยาอี และสารอื่น ๆ ซึ่งจากการข่าวพบว่าการผสมของตัวยาไม่ได้มาจากต้นทาง แต่มาจากผู้ค้าและผู้เสพรายย่อยนำมาผสมกันเอง เพื่อเพิ่มฤทธิ์ยาให้อยู่ได้นานขึ้น สูตรของตัวยามีทั้งคิดขึ้นมาเอง หรือเลียนแบบจากต่างประเทศ หรือจากข้อมูลทางโซเชียลมีเดีย

ส่วนการวิเคราะห์ตัวอย่างเคนมผงที่ยึดได้จากที่เกิดเหตุ แพทย์จากโรงพยาบาลตำรวจพบว่า มีส่วนผสมแตกต่างกัน 2 สูตร จึงเป็นไปได้ว่ามีแหล่งที่มาคนละแหล่งกัน สูตรแรกเป็นเคตามีนและยานอนหลับไดอะซีแพม ส่วนสูตรที่สองเป็นเคตามีน เฮโรอีน และยาอี ส่วนสาเหตุที่ทำให้เสียชีวิตมาจากการเสพยาเกินขนาด ทำให้หัวใจล้มเหลว  

ขณะที่ผลการตรวจเลือดของผู้ป่วยที่เสพยาเสพติดเกินขนาดอีก 2 คน ที่รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลรามาธิบดี แพทย์พบสารเสพติดในเลือดเพิ่มอีกหลายชนิด ทั้งไอซ์ เฮโรอีน เคตามีน ยานอนหลับ และยาแก้แพ้ ซึ่งเป็นไปได้ว่า ผู้ป่วยคนดังกล่าวอาจเสพยาเสพติดมาก่อน แล้วไปเสพกับกลุ่มที่เสียชีวิต หรืออาจซื้อมาจากแหล่งขายยาเสพติดกลุ่มผู้ค้ายาเสพติดกลุ่มอื่น

ขณะที่ ศูนย์พิษวิทยาศิริราช มหาวิทยาลัยมหิดล พบข้อมูลในช่วง 1 สัปดาห์หลังปีใหม่ มีรายงานสารเสพติดชนิดนี้เข้ามาต่อเนื่อง โดยพบอาการของผู้เสพจะหายใจลำบาก ใจสั่นมาก ชัก หมดสติได้ และบางคนรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต นอกจากนี้ยังมีรายงานผลข้างเคียงจากการเสพในฮ่องกง ไต้หวัน และจีน พบผู้ป่วยมีความผิดปกติในระบบทางเดินปัสสาวะ และพบว่าเด็กวัยรุ่นฮ่องกงจำนวนมากที่อายุเพียง 20 ปี ซึ่งมีประวัติการใช้ยานี้ ต้องใส่ผ้าอ้อมไปตลอดชีวิต เนื่องจากกลั้นปัสสาวะไม่ได้