สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : ทลายโกดังนำเข้าถุงมือยางมือสอง จ.ปทุมธานี

ตำรวจ ปคบ. ร่วมกับ อย. ไปบุกทลายโกดังในจังหวัดปทุมธานี ที่ใช้เป็นสถานที่บรรจุถุงมือยางส่งจำหน่ายทั้งในและต่างประเทศ โดยไม่ได้รับอนุญาต แต่ที่แย่ไปกว่านั้นคือการนำถุงมือยางใช้แล้วมาทำความสะอาดแล้วบรรจุขายเหมือนของใหม่ ไปติดตามจากรายงานนี้

โกดังแห่งนี้อยู่ในอำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี หลังตำรวจ และเจ้าหน้าที่ อย. สืบทราบว่าเป็นสถานที่นำถุงมือยางใช้แล้วมาบรรจุจัดจำหน่ายใหม่

ในโกดังพบคนงานกำลังคัดแยกถุงมือยางที่ใช้งานแล้ว และบรรจุถุงมือยางที่ผ่านขั้นตอนการทำความสะอาดแล้วใส่กล่อง ยี่ห้อ NA ยึดของกลางได้จำนวนมาก มูลค่ากว่า 100 ล้านบาท

โดยรายนี้ได้ใช้ 3 วิธีการ เพื่อย้อมแมวถุงมือยาง วิธีแรกคือ นำเข้าถุงมือยางจากต่างประเทศมาบรรจุเป็นยี่ห้อของตัวเอง แล้วจัดจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต, วิธีที่ 2 คือนำเข้าถุงมือยางจากต่างประเทศ แต่ระบุที่บรรจุภัณฑ์ว่าเป็นถุงมือยางทางการแพทย์ เพื่อให้ได้ราคาดีกว่าถุงมือยางปกติ แต่ที่แย่ที่สุดคือวิธีการที่ 3 โดยนำถุงมือยางที่ใช้งานแล้วมาทำความสะอาด ทดสอบการรั่วซึม แล้วบรรจุกล่องเหมือนของมือหนึ่ง ส่งขายทั้งในและนอกประเทศ ทำให้ผู้ที่นำไปใช้เสี่ยงได้รับอันตรายจากการติดเชื้อ

หากพบเจอถุงมือยางยี่ห้อ NA อย่าซื้อมาใช้เด็ดขาด และหากมีเบาะแสว่ามีการนำถุงมือยางยี่ห้อนี้ไปจำหน่ายที่ใด ให้แจ้งเจ้าหน้าที่ รวมถึงถ้าพบโรงงานอื่นที่มีพฤติการณ์เดียวกัน ให้แจ้งสายด่วน ปคบ. 1135 หรือ สายด่วน อย. 1556 จะรีบส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบทันที

สำหรับผู้ต้องหาที่เกี่ยวข้องถูกดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.เครื่องมือแพทย์ พ.ศ. 2551 ฐานไม่จดทะเบียนสถานประกอบการผลิตเครื่องมือแพทย์, จำหน่ายเครื่องมือแพทย์ที่ไม่ปลอดภัยในการใช้ มีโทษสูงสุด จำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 300,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ