เช้านี้ที่หมอชิต

รมว.คลังเผยเริ่มลงทะเบียน เราชนะ สิ้นเดือน ม.ค.นี้ รับเงิน 3,500 บาท นาน 2 เดือน

เช้านี้ที่หมอชิต - รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เผย สิ้นเดือนมกราคมนี้ จะเปิดให้ลงทะเบียน เราชนะ เพื่อรับเงินเยียวยาผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 คนละ 3,500 บาท เป็นเวลา 2 เดือน หลังนายกรัฐมนตรีมอบหมายให้กระทรวงการคลังพิจารณาแนวทางเยียวยาประชาชนทุกกลุ่ม และกลับมาเสนอคณะรัฐมนตรีวันอังคารหน้า (19 ม.ค.)

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า ได้ให้กระทรวงการคลังจัดทำแผนเยียวยารายได้ให้กับผู้ที่ได้รับผลกระทบทุกกลุ่ม ครอบคลุมทุกคน ทั้งแรงงานนอกระบบ กลุ่มอาชีพอิสระ และเกษตรกร เบื้องต้นจะเยียวยาเป็นเงิน 3,500 บาทต่อคนต่อเดือน นาน 2 เดือน

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า จะเปิดให้ประชาชนลงทะเบียนโครงการ เราชนะ กำหนดระยะเวลาลงทะเบียนเร็วสุดภายในสิ้นเดือนมกราคม และผู้ผ่านการตรวจสอบสิทธิจะได้เงินอย่างช้าสุดน่าจะไม่เกินสัปดาห์แรกของเดือนกุมภาพันธ์

มาตรการเยียวยานี้จะแตกต่างจากโครงการ คนละครึ่ง ที่ใครลงทะเบียนก่อนก็จะได้รับสิทธิก่อน เพราะการให้เงินช่วยเหลือรอบนี้ไม่ต้องแย่งกัน ใครที่เข้าคุณสมบัติ ผ่านเกณฑ์การคัดกรอง จะได้รับสิทธิทันที ส่วนใครที่ไม่ผ่านการคัดกรองก็จะถูกคัดออก ซึ่งยอมรับว่าการคัดกรองไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องใช้เวลา แต่จะพยายามคัดกรองให้ถูกต้องที่สุด

โดยกลุ่มที่จะได้รับเงินบรรเทาทุกข์ แบ่งเป็นกลุ่มที่ไม่ต้องลงทะเบียนใหม่ เช่น กลุ่มผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 14 ล้านคน ซึ่งมีฐานข้อมูลอยู่แล้ว และกลุ่มผู้เข้าร่วมโครงการคนละครึ่ง ไม่เกิน 15 ล้านคน ทั้งเฟส 1 และเฟส 2 แต่ต้องมาพิจารณาคุณสมบัติว่าจะผ่านเกณฑ์ได้รับเงินครั้งนี้หรือไม่ และกลุ่มที่ต้องลงทะเบียนใหม่ เป็นกลุ่มที่ไม่เคยอยู่ในฐานข้อมูลเดิม โดยต้องเป็นกลุ่มอาชีพอิสระ เกษตรกร ที่เคยขึ้นทะเบียนกับกรมส่งเสริมการเกษตร ซึ่งในหลักการก็จะช่วยกลุ่มที่ได้รับผลกระทบเหมือนมาตรการ เราไม่ทิ้งกัน ก่อน เช่น กลุ่มคนขับแท็กซี่ คนขี่รถจักรยานยนต์รับจ้างผู้ค้าสลากกินแบ่งรัฐบาล และมัคคุเทศก์

ส่วนกลุ่มที่จะไม่ได้รับเงินช่วยเหลือ เบื้องต้นจะเป็นกลุ่มที่ได้รับการดูแลอยู่แล้ว เช่น กลุ่มข้าราชการกว่า 3 ล้านคน พนักงานและลูกจ้างรัฐวิสาหกิจ กลุ่มที่อยู่ในระบบประกันสังคม ตามมาตรา 33 อีก 11 ล้านคน รวมทั้งผู้ที่มีรายได้สูง

คาดว่าจะสามารถเปิดให้ลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ เราชนะ ดอทคอม ภายในสิ้นเดือนมกราคมนี้ โดยจะแจกเงิน 2 เดือน คือ กุมภาพันธ์ และมีนาคม พร้อมยืนยันว่า เงินจาก พ.ร.ก.กู้เงิน 1 ล้านล้านบาท ยังพอเพียง ไม่ต้องกู้เพิ่ม ขณะที่ความคืบหน้าโครงการคนละครึ่ง จะเปิดให้ลงทะเบียนรอบเก็บตก วันที่ 20 มกราคมนี้ อีก 1 ล้านสิทธิ เป็นสิทธิคงเหลือจากเฟสแรก 500,000 สิทธิ และเฟส 2 อีก 500,000 สิทธิ

ขอบคุณภาพจาก : Facebook ไทยคู่ฟ้า, สถานีข่าวกระทรวงการคลัง : Ministry of Finance News Station