เช้านี้ที่หมอชิต

แม่ทัพภาค 3 แจงปมทหารรู้เห็นรับคนไทยจากบ่อนฝั่งเมียนมากลับประเทศ ลั่น จนท.เอี่ยวไม่เอาไว้

เช้านี้ที่หมอชิต - แม่ทัพภาคที่ 3 แจงปมทหารรู้เห็นกับเจ้าของบ่อนฝั่งเมียนมา รับคนไทยที่ทำงานในบ่อนติดโควิด-19 กลับเข้าประเทศ ลั่นหากพบเจ้าหน้าที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ไม่เอาไว้

พลโท อภิเชษฐ์ ซื่อสัตย์ แม่ทัพภาคที่ 3 กล่าวถึงกระแสที่โลกออนไลน์ให้ข้อมูลเรื่องเจ้าของบ่อนการพนันในจังหวัดเมียวดี ประเทศเมียนมา ซึ่งเป็นคนไทย แจ้งให้ทหารไทยรับลูกจ้างในบ่อนที่ติดเชื้อโควิด-19 กลับไปรักษาที่ฝั่งอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ว่าอาจจะเป็นข้อมูลที่คาดเดากัน เพราะมีรถยนต์ของส่วนราชการไปนำคนเหล่านั้นกลับมา

โดยแม่ทัพภาคที่ 3 ได้ย้อนเล่าถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ซึ่งใช้แนวทางนำคนไทยกลับเข้ามาผ่านทางคณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่นแม่สาย-ท่าขี้เหล็ก หรือ ทีบีซี โดยมีทหารเป็นผู้ประสาน แต่ครั้งนั้นเกิดข้อครหา พอมาเกิดเหตุที่อำเภอแม่สอด ทางทหารจึงไม่ได้เข้าไปยุ่ง แต่บอกกับทางผู้ว่าราชการจังหวัดตากให้ประสานงานไป โดยทหารจะเป็นส่วนสนับสนุนในการรับกลับเท่านั้น ส่วนที่ชาวบ้านเห็นว่ามีรถทหารไปรับคนกลับจากบ่อนการพนันฝั่งเมียวดีนั้น ก็เป็นการพูดคุยระหว่างผู้ว่าฯ สองฝ่าย และมาขอให้ทหารไปรับคนไทยกลับมา

แม่ทัพภาคที่ 3 ยังกล่าวถึงเรื่องที่มีคนมองว่า ยังมีการลักลอบข้ามไปข้ามมาระหว่างไทยและเมียนมาในช่วงที่โควิด-19 ระบาด เพราะมีเจ้าหน้าที่รับส่วย โดยระบุว่า เรื่องนี้ได้มีการตรวจสอบของหลายหน่วยงาน ทั้งทหาร ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง และฝ่ายปกครอง รวมทั้งติดตามพฤติกรรมเชิงลึกของแต่ละคน ยืนยันว่า ตอนนี้ไม่มีเจ้าหน้าที่เข้าไปเกี่ยวข้อง แต่เมื่อก่อนอาจจะมี พร้อมย้ำว่า ถ้ามีข้อมูลจะไม่เอาไว้แน่ ต้องดำเนินคดีตามกฎหมาย เพราะถือว่าทำลายความมั่นคงของชาติ

และจากสถานการณ์โควิด-19 ขณะนี้ ถ้าทางการไทยต้องรับคนไทยในเมียนมากลับมาอีกประมาณกว่า 300 คน ทางโรงพยาบาลในพื้นที่แม่สอดมีความพร้อมหรือไม่ แม่ทัพภาคที่ 3 กล่าวว่า ทั้ง Local Quarantine และโรงพยาบาลใน 4 อำเภอชายแดน สามารถรับผู้ป่วยได้ 120 คน คิดว่าคนข้ามกลับมาและอยู่ในจำนวน 120 คน ก็น่าจะรับไหว

ขณะที่ก่อนหน้านี้ พลตรี สุริยะ เอี่ยมสุโร รองแม่ทัพภาคที่ 3 ร่วมประชุมกับผู้ว่าราชการจังหวัดตาก พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ระบุว่า มีคนไทยในเมียนมาประมาณ 400 คน ที่เตรียมขอกลับประเทศไทย และในจำนวนนี้คาดว่าติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 120 คน ซึ่งคนไทยที่ขอกลับเข้าประเทศจำนวนมากนี้ ทำให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงต้องจัดกำลังพลทุกหน่วยไปรอรับ โดยมีรายงานว่ากลับมาจากฝั่งเมียวดีแล้ว 3 ชุด จำนวน 75 คน ตรวจพบติดเชื้อโควิด-19 แล้ว 52 คน รักษาตัวในโรงพยาบาลแม่สอด ส่วนที่เหลือ 23 คน ส่งกักตัวใน Local Quarantine ซึ่งทีมแพทย์สนามโรงพยาบาลแม่สอด ต้องรีบประชุมหาแนวทางรับมือกับจำนวนผู้ป่วยโควิด-19 จากบ่อนพนันฝั่งประเทศเมียนมาอย่างเร่งด่วน โดยอาจต้องใช้ทีมพยาบาลจากโรงพยาบาลอื่น ๆ ในจังหวัดตาก มาช่วยเสริม