สนามข่าว 7 สี

แม่ทัพภาค 3 ปรับกำลังทหารสกัดแรงงานข้ามแดน จ.ตาก

แม่ทัพภาคที่ 3 ตรวจจุดเสี่ยงชายแดนไทย-เมียนมา ริมแม่น้ำเมย อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก พร้อมสั่งปรับกำลังทหารคุมเข้มตลอดแนว ป้องกันการนำแรงงานประเทศเพื่อนบ้านสวมรอย แรงงานที่ตกค้างอยู่ในฝั่ง

พลโท อภิเชษฐ์ ซื่อสัตย์ แม่ทัพภาคที่ 3 พร้อมผู้ว่าราชการจังหวัดตาก ไปตรวจจุดคัดกรองที่ด่านตรวจความมั่นคงบ้านห้วยหินฝน ตำบลแม่ปะ อำเภอแม่สอด และไปตรวจจุดรับคนไทยที่ข้ามไปทำงานในบ่อนกาสิโน สกายคอมเพล็กซ์ จังหวัดเมียวดี ประเทศเมียนมา ข้ามกลับมารักษาการติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งจุดนี้อยู่ที่ท่าข้ามธรรมชาติบ้านท่าอาจ ตำบลท่าสายลวด อำเภอแม่สอด ตรงข้ามบ่อน

ทั้งนี้ แม่ทัพภาคที่ 3 ยืนยันขณะนี้ไม่มีคนไทยข้ามจุดนี้ ไปเล่นพนันแล้ว แต่มีเพียงคนไทยตกค้างทำงานพนันออนไลน์ในบ่อนเท่านั้น และเป็นกลุ่มเดียวกับที่ติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งขณะนี้จะปรับเสริมกำลังทหาร สกัดกั้นไม่ให้มีการนำแรงงานเข้ามาสวมรอยแรงงานที่ตกค้างในฝั่งไทย หากรัฐบาลอนุโลมเปิดให้แรงงานประเทศเพื่อนบ้านที่เข้าเมืองผิดกฎหมาย สามารถอยู่ไทยได้ ส่วนการจับกุมแรงงานชาวโรฮีนจาที่ย่านดอนเมือง ตรวจสอบกล้องวงจรปิดจุดต่าง ๆ และก็ไม่พบ จึงคาดว่าลักลอบเข้าไทยจากพื้นที่อื่น

ด้าน นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก เผยข้อมูลล่าสุด มีคนไทยทำงานอยู่ในกาสิโน และจุดต่าง ๆ ฝั่งเมียนมา 1,400 คน แต่ขอข้ามกลับไทยเพียง 200 คน ซึ่งข้ามกลับมาแล้ว 75 คน ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 52 คน ที่เหลืออยู่ใน Local Quarantine และรอข้ามกลับมาหลังจากนี้ ทางจังหวัดตากเตรียมพื้นที่รองรับแล้ว และพร้อมรับมือหากมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น โดยจะขยายพื้นที่รักษา จากโรงพยาบาลแม่สอด ไปโรงพยาบาลพบพระ และแม่ระมาด หากไม่เพียงพอก็จะขยายพื้นที่ในโรงพยาบาลเพิ่ม 200 เตียง และหากเพิ่มขึ้นอีก จะเปิดโรงพยาบาลสนาม