เช้าข่าว 7 สี

อุณหภูมิลดฮวบ ขึ้นดอยนับดาว รับลมหนาว

โดยยอดภูเรือ อุทยานแห่งชาติภูเรือ จังหวัดเลย เช้าวันนี้ อุณหภูมิลดฮวบ 7 องศาเซลเซียส จากเมื่อวานนี้ที่วัดได้ 8 องศาเซลเซียส โดยเช้าวันนี้วัดได้ 1 องศาเซลเซียส ถือว่าต่ำสุดครั้งแรกฤดูหนาวนี้ ซึ่งนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปชมพระอาทิตย์ขึ้นยอดภู ก็ได้สัมผัสอากาศหนาวได้สมใจ หลายคนไม่พลาดที่จะชมความสวยงามของทะเลหมอก จากนั้นเดินชมไม้ดอกเมืองหนาวที่เจ้าหน้าที่อุทยานฯ ปลูกไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยว

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ยังเข้มงวดมาตรการป้องกันโควิด-19 ตั้งแต่หน้าด่านทางเข้าอุทยานฯ  โดยนักท่องเที่ยว ต้องสวมหน้ากากอนามัย ตรวจวัดอุณหภูมิ ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ และรักษาระยะห่าง ส่วนพื้นที่ต่างๆ ก็ฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อ พร้อมทำความสะอาด นอกจากอุทยานแห่งชาติภูเรือ พื้นที่ต่างๆ ในจังหวัดเลยก็อากาศหนาวเย็นเช่นกัน เช่น อุทยานแห่งชาติภูกระดึง วัดอุณหภูมิได้ 4 องศาเซลเซียส เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง 6 องศาเซลเซียส และพื้นราบที่อำเภอเมืองเลย 9 องศาเซลเซียส

ขึ้นเหนือไปที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ ปรากฏว่าช่วงนี้เงียบเหงา และเช้าวานนี้มีฝนตกบนยอดดอยเล็กน้อย ทำให้สภาพอากาศปิด มีเมฆปกคลุมหนาไปทั่วบริเวณ โดยเฉพาะจุดชมวิวกิ่วแม่ปาน ที่เงียบเหงาอย่างมาก แตกต่างจากช่วงวันหยุด ซึ่งอุณหภูมิช่วงนี้ลดลงเล็กน้อย โดยอุณหภูมิที่ยอดดอยและจุดชมวิวกิ่วปาน วัดได้ 7 องศาเซลเซียส

อีกจุดที่ได้รับความนิยมช่วงฤดูหนาวของจังหวัดลำปาง ต้องไปที่ศูนย์เรียนรู้การปลูกพืชผักสวนครัว ไร่ห่มฟ้า ตำบลแจ้ห่ม อำเภอแจ้ห่ม ช่วงนี้ก็มีนักท่องเที่ยว พาครอบครัวไปชมความสวยงามของไม้ดอกเมืองหนาว โดยศูนย์การเรียนรู้นี้ อยู่ในเนื้อที่กว่า 50 ไร่ มีการปลูกพืชผักสวนครัว มีงานวิจัยขยายพืชพันธุ์เก็บเมล็ดพันธุ์ ทั้งไม้ผล ไม้เศรษฐกิจ พันธุ์ไม้ดอก ไม้เมืองหนาวนานาชนิด ให้เกษตรกรได้เรียนรู้นำไปต่อยอดขยายพันธุ์

ช่วงนี้อากาศหนาวเย็นตลอดทั้งวัน ทำให้ไม้ดอกนานาชนิดที่ปลูกไว้ในพื้นที่ 30 ไร่ ออกดอกเบ่งบานสวยงาม และนักท่องเที่ยวก็เข้าชมได้ตลอดทั้งวัน ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ของศูนย์ฯ เข้มงวดการป้องกันโควิด-19 โดยผู้เข้าชมต้องสวมหน้ากากอนามัย และต้องผ่านการคัดกรอง วัดอุณหภูมิในร่างกายทุกคน ก่อนเข้าไปภายใน