เช้าข่าว 7 สี

เปิดภาพเมืองพัทยา วันที่ไร้นักท่องเที่ยว จ.ชลบุรี

ที่เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังก้องโลก ต้องบอกว่าบรรยากาศตอนนี้ต่างกันอย่างสิ้นเชิงกับทางภาคเหนือ เพราะผลกระทบจากโควิด-19 ทำให้กลายเป็นเมืองที่เงียบเหงา และแทบจะไม่มีแม้เงาของนักท่องเที่ยว

เราจะเปรียบเทียบให้แฟนคลับ รายการเช้า-ข่าว 7 สี ได้เห็นบรรยากาศในช่วงกลางคืนของเมืองพัทยา อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี หลังจากที่มีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 กันก่อน ซึ่งเป็นไปอย่างเงียบเหงา มีเพียงแสงไฟที่สาดส่องลงมา ที่พอจะทำให้เห็นสภาพทั่วๆ ไปของตัวเมือง แต่ไร้เงาของนักท่องเที่ยว ที่จะเดินออกมาเที่ยวเตร่เหมือนก่อนหน้านี้

ส่วนร้านค้าต่างๆ ไม่ต้องพูดถึง ทุกแห่งปิดสนิท จนแทบกลายเป็นเมืองร้าง จนมีคนนำรูปตุ๊กตาแอนนาเบลล์ ซึ่งเป็นตุ๊กตาผีสิง ไปวางให้นั่งอยู่บนเก้าอี้ตามสถานที่ต่างๆ ทั่วเมืองพัทยา แทนนักท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นถนนวอล์กกิ้งตรีทพัทยาใต้ ถนนเลียบชายหาดพัทยา และแหลมบาลีฮาย

คราวนี้เรามาดูในช่วงกลางวันกันบ้าง ต้องบอกว่าบรรยากาศก็ไม่ได้แตกต่างไปจากกลางคืน เพราะเป็นไปอย่างเงียบเหงา บ้านเรือนประชาชน ร้านค้ากว่า 80 เปอร์เซ็นต์ได้ปิดตัว นำเก้าอี้มาวางเรียงรายกันที่หน้าร้าน ขณะที่บางแห่งก็ประกาศขาย หรือปล่อยให้เช่า จนทำให้เป็นที่หดหู่ใจของชาวเมืองพัทยา เพราะไม่เคยเป็นอย่างนี้มาก่อน โดยบอกว่าในช่วง 30 ปีที่ผ่านมา เมืองพัทยาไม่เคยหลับใหล มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และต่างชาติเข้ามาอย่างคึกคัก 

ทั้งนี้เมืองพัทยา เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด เจ้าหน้าที่ได้ตั้งจุดคัดกรอง ตรวจเอกสารการเข้า-ออก อย่างเข้มงวด ประชาชนที่เดินทางเข้าออกจะต้องแสดงหนังสือรับรองจากส่วนราชการ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งชาวบ้านในพื้นที่วิงวอนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ และดูแลแก้ปัญหาความเดือดร้อนที่เกิดขึ้น รวมทั้งช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวให้กลับมาคึกคักอีกครั้ง เพื่อผ่านพ้นวิกฤตในครั้งนี้