เช้าข่าว 7 สี

ชาวประมงพลิกวิกฤตขายปู ดูปลากลางทะเล จ.ตรัง

ชาวประมงพื้นบ้าน ที่เลี้ยงปลากระชังกลางทะเลหาดบ้านแหลม ในพื้นที่หมู่ 3 ตำบลวังวน อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง เลี้ยงปลาในกระชังมานานเกือบ 20 ปี แต่ระยะหลังเกิดปัญหาราคาปลาตกต่ำ จากพิษโรคโควิด-19 ระบาด จึงพลิกวิกฤติให้เป็นโอกาสด้วยการทำซุ้มขายอาหารทะเลสดๆ บนกระชังปลา สำหรับลูกค้าที่จะมากินอาหารทะเล แบบสดๆ ต้องนั่งเรือออกไปจากฝั่งอีกประมาณ 100 เมตร ไปถึงกระชังปลา ซึ่งก็ได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี

นายสะอาด สินเสริฐ ชาวประมงบ้านแหลม เจ้าของกระชังปลา กล่าวว่า หลังประสบปัญหาราคาปลาที่ตกต่ำ จึงได้ผุดไอเดียทำซุ้มขายอาหารทะเลบนกระชัง ให้ลูกค้าได้ชมบรรยากาศวิวทะเล โดยให้ลูกสาวที่เรียนจบด้านบัญชี มาทำการตลาด จนประสบผลสำเร็จ แต่ละวันมีลูกค้ามาอุดหนุนจำนวนมาก เปิดให้จองวันละ 5 รอบๆ ละ 2 ชั่วโมง เปิดตัวไปเพียง 2 สัปดาห์ มีลูกค้ามาอุดหนุนจำนวนมาก จนทำให้โต๊ะที่นั่งไม่เพียงพอ แต่ไม่สามารถขยายเพิ่มได้อีก เนื่องจากพื้นที่มีจำกัด สามารถสร้างรายได้วันละกว่า 10,000 บาท

อาหารทะเล ก็จะใช้ของที่เลี้ยงไว้ในกระชัง ทั้งปูไข่ ปูเนื้อ หอยนางรม ปลากะพงขาว และบางส่วนที่รับซื้อจากเพื่อนบ้านใกล้เคียง จะเน้นที่ราคาถูก ไม่แพง ใช้ของสดใหม่  โดยลูกค้ายังจะได้ชม การจับปูปลาแบบเป็นๆ ซึ่งบรรยากาศที่หาดูได้ยาก จะมีเพียงเจ้าแรกและเจ้าเดียวในจังหวัดตรัง เท่านั้น

เจ้าของกระชังปลา ยังได้กล่าวว่า ตนเองประกอบอาชีพเลี้ยงปลาในกระชัง มาเกือบ 20 ปี เมื่อปรับมาทำเป็นร้านอาหารทะเล ปัญหาที่จะตามมาในขณะนี้คือ การขอขึ้นทะเบียนจากกรมเจ้าท่า เพื่อขายเป็นร้านอาหารบนกระชัง เกรงว่าจะไม่ได้รับอนุญาต แม้จะเป็นช่วงที่มีรายได้เลี้ยงครอบครัวได้เป็นอย่างดี ก็ตาม