เช้าข่าว 7 สี

ปลูกหอมแดง 2 ไร่ เก็บขายได้เงินแสน จ.ศรีสะเกษ

ถือเป็นอาชีพที่ไม่น่ามองข้ามกับเกษตรกรในจังหวัดศรีสะเกษ ที่ต่างยึดอาชีพปลูกหอมแดง ในพื้นที่ 2 ไร่ ช่วยสร้างรายได้ จ่ายค่าแรงงาน เลี้ยงครอบครัว หลังมียอดจำหน่ายได้เป็นเงินหลักแสนบาท นายวิรัช วรงค์ เกษตรกร ในพื้นที่บ้านยางชุมใหญ่ อำเภอยางชุมน้อย จังหวัดศรีสะเกษ ปรับพื้นที่ 2 ไร่ ปลูกหอมแดง เป็นชุดที่ 2 โดยใช้ระยะเวลาในการปลูกประมาณ 60 วัน และเก็บผลผลิตหอมแดงโตเต็มที่ ออกจำหน่ายในตลาด หรือ มีพ่อค้าที่มารับซื้อหอมแดงไปจำหน่ายต่อ

เกษตรกร เล่าว่าในพื้นที่ 2 ไร่ จะมีการจ้างแรงงาน จำนวน 10 คน โดยจ่ายค่าแรงวันละ 400 บาท ในการปลูกหอมแดง และดูแลหอมแดง จนผลผลิตโตได้ที่ ในช่วงเวลา 2 เดือน พร้อมกับเก็บหอมแดงจำหน่าย โดยการปลูกหอมแดงชุดที่ 2 ในช่วงเดือนมกราคม ซึ่งเป็นช่วงที่มีสภาพอากาศหนาวเย็น ทำให้หอมแดงมีคุณภาพดี หัวใหญ่ ขายได้ราคากิโลกรัมละ 15-20 บาท คิดเป็นเงินยอดรวม จากผลผลิตหอมแดง ในพื้นที่ 2 ไร่ ประมาณ 180,000 บาท

เกษตรกร ยังเล่าว่าสำหรับพื้นที่จังหวัดศรีสะเกษ มีพื้นที่ปลูกหอมแดงในหลายอำเภอ อาทิ อำเภอยางชุมน้อย อำเภอราษีไศล และอำเภอกันทรลักษ์ ทำให้ช่วยสร้างรายได้ให้กับเกษตรกร นำไปใช้จ่ายและเลี้ยงครอบครัว ตามแต่ละพื้นที่มากน้อยต่างกัน โดยเกษตรกรจะมีรายได้จากการจำหน่ายหอมแดง ตั้งแต่หลักแสนบาทไปจนถึงหลักล้านบาท

ข่าวที่เกี่ยวข้อง