เช้าข่าว 7 สี

วิเคราะห์ส่วนผสมของเคนมผง หลังเสียชีวิต เพิ่มอีก 1 คน

ความคืบหน้ากรณีที่มีผู้เสียชีวิต 7 คน และอาการสาหัสอีก 2 คน จากการเสพยาเสพติดแบบใหม่ หรือ “เคนมผง” พลตำรวจตรีนายแพทย์ธนิต จิรนันท์ธวัช หัวหน้ากลุ่มงานพยาธิวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ ระบุว่าจากการตรวจสอบของกลางที่ตรวจยึดจากที่เกิดเหตุพบว่ามีส่วนผสมแตกต่างกัน 2 สูตร เชื่อว่ามาจากแหล่งที่มาคนละแหล่ง สูตรแรกเป็นเคตามีนและยานอนหลับไดอะซีแพม

สูตรที่ 2 เป็นเคตามีน เฮโรอีนและยาอี ทั้ง 2 สูตร ไม่พบส่วนผสมของไอซ์และนมผงตามชื่อสูตรยา ส่วนสาเหตุที่ทำให้เสียชีวิตมาจากการเสพยาเกินขนาดทำให้หัวใจล้มเหลว การใส่ยานอนหลับเป็นส่วนผสม เนื่องจากผู้เสพมีภาวะดื้อยาเค จึงใส่เข้าไปเพื่อเพิ่มฤทธิ์ยาให้มากขึ้น ทั้งนี้สูตรยาค็อกเทลในลักษณะนี้มีมานานแล้ว เท่าที่พบมักผสมมากสุด 3 ชนิด แต่ยังไม่มีเคสไหนตายหมู่ 7 ศพในแบบนี้

ขณะที่ผลการตรวจเลือดของผู้ป่วยที่เสพยาเสพติดเกินขนาดอีก 2 คน ที่รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลรามาธิบดี กลับพบสารเสพติดในเลือดเพิ่มขึ้นอีก โดย นายแพทย์วินัย วนานุกูล หัวหน้าศูนย์พิษวิทยา โรงพยาบาลรามาธิบดี ระบุว่า ผลตรวจเลือดและปัสสาวะผู้ป่วยอย่างละเอียดพบตัวยาเสพติดหลายชนิด ทั้งไอซ์ เฮโรอีน เคตามีน ยานอนหลับ และยาแก้แพ้ ซึ่งเป็นไปได้ว่าผู้ป่วยคนดังกล่าวอาจเสพยาเสพติดมาก่อน แล้วไปเสพกับกลุ่มที่เสียชีวิต หรืออาจซื้อมาจากแหล่งขายยาเสพติดกลุ่มผู้ค้ายาเสพติดกลุ่มอื่น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง