7 สีช่วยชาวบ้าน

เทศบาลเมืองอ่างทอง จุดประทัดไล่นก หวั่นแพร่เชื้อโรค จ.อ่างทอง

หลังชาวบ้านร้องเรียนปัญหานกเอี้ยงนับพันตัว อพยพมาอยู่ใจกลางเมืองอ่างทอง ส่งเสียงดัง ถ่ายมูลจำนวนมาก ชาวบ้านหวั่นเป็นแหล่งแพร่เชื้อ ล่าสุดเทศบาลเมืองอ่างทอง เร่งแก้ปัญหาแล้ว

นางสาวอรวรรณ สุวพันธุ์ รองนายกเทศมนตรีเมืองอ่างทอง นำเจ้าหน้าที่กองสาธารณสุข เจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เทศบาลเมืองอ่างทอง ติดตามและวางแผนแก้ไขปัญหาให้กับชาวบ้าน

เบื้องต้นวางแผนจุดพลุ ดอกไม้ไฟ และประทัด เพื่อขับไล่นกเอี้ยงที่มีอยู่หลายพันตัว ออกจากแนวสายไฟฟ้าหน้าอาคารพาณิชย์ และบริเวณสี่แยกไฟแดง ซึ่งเป็นจุดใจกลางเมืองอ่างทอง นอกจากนกที่ส่งเสียงดังรบกวนแล้ว ชาวบ้านยังกังวลเรื่องแหล่งสะสมของเชื้อโรคจากมูลนก ที่สร้างความสกปรกไปทั่วบริเวณ

ที่ผ่านมา ได้หาทางแก้ปัญหา ทำความสะอาดฆ่าเชื้อมาโดยตลอด และก่อนหน้านี้เคยใช้สปอร์ตไลท์ส่องไล่นก แต่ไม่ได้ผล จนมีคำแนะนำให้จุดพลุ ดอกไม้ไฟ และประทัด ซึ่งได้ผลในระดับหนึ่งเท่านั้น ยังแก้ปัญหาระยะยาวไม่ได้ เพราะการใช้วิธีนี้ช่วยให้นกหนีหายไปสักพัก ไม่นานก็จะกลับมาที่เดิมอีก แต่ทางเทศบาลฯจะใช้วิธีนี้ 15 วัน และจะมีการประเมินผลอีกครั้ง

นายสัตวแพทย์เกษตร สุเตชะ นายกสมาคมอนุรักษ์นกและธรรมชาติแห่งประเทศไทย อธิบายว่าการใช้ประทัด ดอกไม้ไฟ หรือพลุจุดไล่นก ไม่ได้ผล เพราะสาเหตุสำคัญคือ นกไม่มีต้นไม้ หรือสถานที่สงบ ๆ อาศัยหลับนอน จึงเข้ามาอยู่ในพื้นที่ที่มีแสงไฟ และยิ่งเป็นนกเอี้ยงจะมีพฤติกรรมที่นอนกันเป็นฝูง อาจจะส่งเสียงรบกวนและถ่ายมูลจำนวนมาก ซึ่งปัญหานี้เกิดขึ้นในเมืองใหญ่ ๆ เช่น เชียงใหม่ และยะลา เป็นต้น

ดังนั้นแนวทางที่แนะนำคือ หากต้องอยู่ร่วมกับนก ให้แจ้งเจ้าหน้าที่มาตรวจโรคเป็นระยะ หากอยู่หน้าบ้าน หรือหน้าร้าน ให้นำผ้าใบม้วนมากางป้องกันแทน และให้นำแผ่น CD มาแขวน ก็จะช่วยไล่ได้ในระดับหนึ่ง