7 สีช่วยชาวบ้าน

วอนช่วยเหลือเด็กหญิง ป.5 ยอดกตัญญู หยุดเรียนดูแลพ่อ จ.ตรัง

มีเรื่องน่าชื่นชมและน่าสงสาร เด็กนักเรียนหญิงยอดกตัญญู ในจังหวัดตรัง เรียนอยู่ชั้น ป.5 แต่ยอมขาดเรียนเกือบครึ่งเดือนแล้ว เพื่อดูแลพ่อที่ป่วยเป็นวัณโรค จึงอยากวอนผู้ใจบุญช่วยเหลือ เพื่อให้นักเรียนคนนี้ไม่พลาดโอกาสเล่าเรียน

น่าเป็นห่วงการเรียนมาก ๆ เลย สำหรับน้องใบเตย หรือ ด.ญ.ขวัญจิรา คงแกล้ว อายุ 11 ขวบ นักเรียนชั้น ป.5 โรงเรียนแห่งหนึ่งในอำเภอกันตัง จังหวัดตรัง หลังต้องหยุดเรียนมาเกือบครึ่งเดือนแล้ว เพื่อดูแล นายประหยัด คงแกล้ว พ่อซึ่งป่วยเป็นวัณโรค ที่เพิ่งออกจากโรงพยาบาลกลับมารักษาตัวที่บ้าน และแพทย์แนะนำให้อยู่บ้าน 6 เดือน ไม่ควรออกไปไหน เพื่อป้องกันการรับเชื้อโรคอื่น ๆ เพิ่ม ทำให้น้องใบเตย ต้องหยุดเรียนมาคอยดูแลพ่อตลอด 24 ชั่วโมง

นายประหยัด พ่อของน้องใบเตย เล่าว่า อาการป่วยของตนทำให้เพื่อนบ้านรังเกียจ แม้กระทั่งญาติพี่น้อง ส่วนใหญ่ก็ไม่มีใครมาเยี่ยม ยกเว้นญาติบางคน เช่น น้าชาย และป้า ที่เข้าใจและไม่รู้สึกรังเกียจ

ส่วนภรรยาก็เลิกราและแยกกันอยู่นานแล้ว ขณะที่ลูกชายอีก 2 คน ก็ไม่เคยเหลียวแล ทำให้ภาระทั้งหมดตกอยู่กับน้องใบเตยเพียงคนเดียว จึงเป็นห่วงลูกสาวอย่างมาก ทั้งกลัวจะติดวัณโรค และโดยเฉพาะด้านการเรียน ที่กลัวน้องใบเตยจะเรียนหนังสือไม่ทันเพื่อน ๆ หากผลการเรียนแย่ลงเพราะตน จะรู้สึกเสียใจเป็นอย่างมาก เนื่องจากลูกสาวรักการเรียน และสอบได้ที่ 1 มาโดยตลอด

ทั้งนี้ คุณผู้ชมที่ใจบุญและมีเมตตา อยากช่วยเหลือน้องใบเตยกับคุณพ่อ สามารถบริจาคทุนทรัพย์ได้ตามหมายเลขบัญชีที่เราขึ้นไว้ให้บริเวณหน้าจอขณะนี้ หรือจะโทรศัพท์ไปให้กำลังใจก็ได้เช่นกัน

โดยสิ่งที่น้องใบเตยต้องการมากที่สุดในตอนนี้ คือ ได้รับการฉีดวัคซีนวัณโรค เพราะไม่แน่ใจประวัติการรับวัคซีนชนิดนี้ในวัยเด็ก