เช้าข่าว 7 สี

พบติดเชื้อเพิ่ม เชื่อมโยงโรงเบียร์ศรีราชา 90

เมื่อวานนี้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชลบุรี ได้เปิดเผยตัวเลขยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มอีก จำนวน 19 คน แยกเป็นพื้นที่อำเภอศรีราชา 15 คน ในจำนวนนี้ 7 คน ติดเชื้อจากโรงเบียร์ศรีราชา 90, สัมผัสผู้ใกล้ชิดจากโรงเบียร์ 2 คน,จากร้านหนูไม่ดื้อ 3 คน และสัมผัสจากร้านหนูไม่ดื้ออีก 1 คน โดยอยู่ระหว่างการสอบสวนอีก 2 คน และในพื้นที่อำเภอบางละมุงอีก 4 คน เชื่อมโยงผู้ป่วยยืนยันจากโรงเบียร์ และไปสถานที่ลักลอบเล่นการพนัน ทำให้ตอนนี้มียอดสะสมรวม 606 คน

ทั้งนี้หลังจากทีมสอบสวนโรค เปิดไทม์ไลน์พื้นที่เสี่ยงในกลุ่มผู้ติดเชื้อ 52 คน เชื่อมโยงมาจากโรงเบียร์ศรีราชา 90 ส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่อำเภอศรีราชา ทำให้เจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองศรีราช นำน้ำยาฆ่าเชื้อขึ้นรถ ตระเวนฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อ ตามถนนหนทาง อาคาร ร้านค้า ร้านอาหาร ทั่วเมืองศรีราชา เพื่อทำความสะอาด ถึงแม้จะไม่ได้ผลมากเท่าที่ควร แต่ก็เพื่อ สร้างความมั่นใจให้กับประชาชนและชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่ในเมืองศรีราชา โดยเฉพาะชาวญี่ปุ่นที่มาอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก

ที่วัดบ่อหิน ได้ติดป้ายด้านหน้าประตูของวัด ระบุข้อความปิดวัดและงดรับกิจนิมนต์ ตั้งแต่วันนี้ จนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น ส่วนทางเข้าวัดอีก 3 จุด ก็ปิดประตูห้ามเข้าเช่นกัน ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ได้นำหน้ากากอนามัย ไปถวายพระครูประภัทร์ชลธรรม เจ้าอาวาส พร้อมนำรถไฟฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อ ให้ภายในวัด แต่ก็ยังคงมีญาติโยม นำข้าวสารอาหารแห้งไปถวาย

นายสุวรรณ ภูบุตตะ อายุ 34 ปี ชาวเมืองศรีราชา อาชีพขี่รถจักรยานยนต์รับจ้าง ที่คิวอยู่บริเวณพื้นที่เสี่ยง บอกว่า การประกาศจุดเสี่ยงเพิ่มขึ้น ในหลายพื้นที่ในอำเภอศรีราชา เป็นเรื่องดี แต่ก็ไม่วิตกกังวลอะไร เพราะต้องป้องกันตัว สวมใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ออกจากบ้านทำความสะอาดล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์บ่อยๆ เพราะแทบจะทุกพื้นที่ ก็มีความเสี่ยงด้วยกันทั้งนั้น แต่ก็ต้องออกมาทำมาหากิน เพื่อหารายได้เลี้ยงครอบครัว ให้อยู่ต่อไปได้ จึงอยากขอให้ทุกคนร่วมมือกันสวมใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งเมื่อออกจากบ้าน ห้ามการ์ดตกเป็นอันขาด เพื่อลดความเสี่ยง