ข่าวดึก 7HD

ทลายโกดังนำเข้าถุงมือยางมือ 2

ตำรวจ ปคบ.และตัวแทนจาก อย. ร่วมกันตรวจค้นโกดังย่านลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี หลังสืบทราบว่า ถูกใช้เป็นสถานที่ลักลอบนำถุงมือใช้แล้วมาบรรจุลงกล่องเพื่อจำหน่ายใหม่ ขณะเข้าตรวจค้นพบคนงานกำลังคัดแยกถุงมือยางที่ผ่านการใช้งานมาแล้ว บรรจุลงกล่องที่มีสัญลักษณ์ว่าเป็นถุงมือที่ใช้ทางการแพทย์ยี่ห้อ NA ยึดของกลางได้เป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะถุงมือยางใช้แล้วรอการคัดแยกมากถึง 654 กระสอบ, กล่องบรรจุภัณฑ์ 30,000 กล่อง, ถุงมือรอบรรจุ และถุงมือพร้อมจำหน่าย รวมมูลค่ากว่า 100 ล้านบาท

ตำรวจระบุว่า รายนี้ใช้ 3 วิธีการ วิธีแรกนำเข้าถุงมือยางจากต่างประเทศ มาบรรจุเป็นยี่ห้อของตัวเองโดยไม่ได้รับอนุญาต วิธีที่ 2 คือนำเข้าถุงมือยางจากต่างประเทศในราคาถูก และมาย้อมแมวว่าเป็นถุงมือยางทางการแพทย์ เพื่อเพิ่มมูลค่าทางสินค้า และวิธีสุดท้าย คือนำถุงมือยางที่ใช้งานแล้ว มาทำความสะอาด ก่อนใส่บรรจุลงกล่อง ซึ่งรายนี้มีการระบุสัญลักษณ์เพื่อใช้ทางการแพทย์ ทำให้บุคลากรทางการแพทย์เข้าใจผิด ซื้อไปใช้ซึ่งจะมีอันตราย เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของเชื้อโรค

หากพบเจอถุงมือยางยี่ห้อ NA อย่าซื้อมาใช้เด็ดขาด และขอให้ตรวจสอบรายชื่อผู้ผลิต หรือผู้นำเข้าที่ได้รับอนุญาตถูกต้อง จากเว็บไซต์ของ อย. www.fda.moph.go.th หากพบโรงงานอื่นมีพฤติการณ์เช่นนี้ ให้แจ้งมาที่ ปคบ. หรือสายด่วน อย. 1556 ทันที