7 สีช่วยชาวบ้าน

ณัฐชนน Love เลย : ตื่นตัวแต่ไม่ตื่นตูม วิธีรับมือโควิด-19 รอบใหม่

กรมอนามัย แนะนำวิธีรับมือกับโควิด-19 รอบใหม่ โดยประชาชนที่ยังต้องเดินทางไปข้างนอก พบปะผู้คนอยู่บ่อย ๆ เราตื่นตัวได้ แต่อย่าตื่นตระหนกจนเกินไป ติดตามใน "ณัฐชนน Love เลย"

สถานการณ์ของเชื้อโควิด-19 ที่แพร่ระบาดนั้น มีข่าวเผยแพร่ผ่านสื่อต่าง ๆ มากมาย หลากหลายช่องทาง ทั้งข่าวจริง ข่าวปลอม ข่าวลือ โดยเฉพาะในช่องทางโซเชียลมีเดีย แม้สถานการณ์จะดูเหมือนว่าเริ่มทวีความรุนแรงยิ่งขึ้น จนก่อให้เกิดความสับสน ประชาชนตื่นตระหนก ตามมาด้วยความกลัว เครียด และวิตกกังวล

กรมอนามัย จึงมีคำแนะนำสำหรับประชาชนทั่วไปและผู้ประกอบการ ถึงเรื่องสุขอนามัยในสถานที่ที่ต้องพบเจอคนเป็นจำนวนมาก แม้ว่าอาจจะป้องกันได้ไม่ร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่อย่างน้อย ๆ ก็ช่วยลดความเสี่ยงของการติดเชื้อโควิด-19 ได้บ้าง

โดยยังคงให้มุ่งเน้นยึดหลัก "กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ" และยกการ์ดให้สูงขึ้น รวมไปถึงการล้าง หรือเช็ดพื้นที่ที่มีผิวสัมผัสบ่อย ๆ เพื่อลดโอกาสการแพร่เชื้อ หมั่นทำความสะอาดร่างกาย โดยเฉพาะการล้างมือบ่อย ๆ สวมใส่หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันการรับเชื้อ หรือในทางกลับกัน หากเราไม่สบาย ก็เป็นการป้องกันการแพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่นได้อีกด้วย

ส่วนในสถานประกอบการ โดยเฉพาะร้านอาหาร ให้ยึดหลักการดูแลสุขอนามัยของบุคคลและสิ่งแวดล้อม ตามมาตรฐานสากล ทำควบคู่กันไป เช่นเดียวกับการปรุงอาหาร ต้องถูกสุขลักษณะที่กรมอนามัยกำหนด
 
อย่างไรก็ตาม นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของวิธีดูแลและป้องกันตนเองจากเชื้อโควิด-19 เท่านั้น สิ่งที่สำคัญไปกว่านั้น คือ ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสชนิดนี้ เพื่อให้เราได้ตระหนักถึงการดูแลตัวเองให้ห่างไกลจากเชื้อโควิด-19 แต่ไม่ตระหนกกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจนเกินไป ที่สำคัญ ต้องติดตามข่าวสารที่น่าเชื่อถือจากหน่วยงานราชการเท่านั้น รวมทั้งไม่สร้างหรือแชร์ข่าวปลอม เพื่อไม่ให้เกิดความสับสนขึ้นในสังคม

ณัฐชนน Love เลย