รอบรั้วรอบโลก

สภาผู้แทนสหรัฐฯ มีมติเบื้องต้นถอดถอนทรัมป์ หลังหนุนกลุ่มคนบุกอาคารรัฐสภา

สภาผู้แทนราษฎรของสหรัฐฯ จัดประชุมเพื่อลงมติเบื้องต้น ในการยื่นถอดถอนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ออกจากตำแหน่ง ซึ่งที่ประชุม ลงมติ 219 ต่อ 209 เสียง เห็นชอบกับการถอดถอนนายทรัมป์ และทางสภาผู้แทนฯ เตรียมจะลงมติรอบสุดท้ายในคืนวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น และจะยื่นเรื่องต่อให้กับนายไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ เพื่อให้ใช้อำนาจตามบทบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญมาตราที่ 25 ปลดนายทรัมป์ออกจากตำแหน่ง จากกรณีที่ นายทรัมป์ สนับสนุนกลุ่มประชาชนที่บุกยึดอาคารรัฐสภาเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ด้าน นายเอลี โฮนิก (Elie Honig) นักวิเคราะห์ฝ่ายกฎหมายของสำนักข่าวซีเอ็นเอ็น และอดีตอัยการประจำรัฐนิวยอร์ก ระบุว่า การที่สภาคองเกรส สหรัฐฯ จะยื่นถอดถอนนายทรัมป์ และนำตัวเขามาลงโทษตามกฎหมาย ยังไม่เพียงพอ แต่ควรตัดสิทธินายทรัมป์ จากการดำรงตำแหน่งเจ้าหน้าที่ภาครัฐทุกตำแหน่งตลอดชีวิตด้วย

ก่อนหน้านี้ นายทรัมป์ เคยแสดงท่าทีจะลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ใน 4 ปีข้างหน้า แต่ถ้าสภาคองเกรสมีมติตัดสิทธินายทรัมป์ จากการดำรงตำแหน่งเจ้าหน้าที่ภาครัฐ จะทำให้เขาหมดโอกาสชิงชัยเก้าอี้ผู้นำในทำเนียบขาวทันที

ด้านเจ้าหน้าที่หน่วยสอบสวนกลางของสหรัฐฯ หรือ เอฟบีไอ ยังคงเร่งสอบสวนกรณีกลุ่มผู้สนับสนุนนายทรัมป์ บุกยึดอาคารรัฐสภา เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เพื่อนำตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุมาลงโทษ ขณะที่กระทรวงยุติธรรม ระบุว่า สภาพความเสียหายทั้งบริเวณด้านนอกและภายในอาคารรัฐสภา มีสภาพที่รุนแรงคล้าย ๆ ภาพเหตุการณ์อาชญากรรม และต้องใช้เวลาหลายเดือนกว่าจะฟื้นฟูสภาพพื้นที่ให้กลับมาเป็นปกติอีกครั้ง