7HDร้อนออนไลน์

โควิดขยายวงเป็น 60 จังหวัด พิษณุโลกไข่แตกพบผู้ติดเชื้อคนแรก

วันนี้ ( 13 ม.ค.64 ) นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ( โควิด-19 ) เปิดเผยว่าแนวโน้มการติดเชื้อในประเทศเริ่มทรงตัว ขณะที่การติดเชื้อลามเพิ่มเป็น 60 จังหวัด โดย จ.พิษณุโลก พบผู้ป่วยรายใหม่ 1 คน เป็นเพศชายมีอาชีพขับรถขนส่งพัสดุของบริษัทเอกชน มีภูมิลำเนาอยู่ใน จ.หนองบัวลำภู โดยเดินทางมาใน จ.พิษณุโลกวันที่ 9 ม.ค. 64 และไปใน 2 สถานที่ จ.พิษณุโลก ตรวจพบไข้และมีอาการไอ ผลการตรวจวันที่ 11 ม.ค.64 ผลติดเชื้อ

ทั้งนี้การติดเชื้อของพนักงานส่งพัสดุ ทำให้มีข้อกังวลเกี่ยวกับการซื้อของออนไลน์ เนื่องจากการสัมผัสสิ่งของ อาจมีละอองฝอยน้ำลายทำให้มีโอกาสติดเชื้อ คล้ายกรณีการติดเชื้อของบุคลากรทางการแพทย์ ซึ่งพบเชื้อที่ลูกบิดประตูในสถานกักกันตัว จึงให้สงสัยไว้ก่อนว่ามือของตนเองมีโอกาสสัมผัสเชื้อ ก่อนจะนำมาสัมผัสใบหน้าต้องล้างมือก่อนทุกครั้ง

ขณะเดียวกันยังพบแนวโน้มการติดเชื้อในกลุ่มเด็กอายุน้อย เช่น กรุงเทพฯ พบผู้ป่วยอายุน้อยที่สุด วัย 9 เดือน ติดเชื้อจากผู้ปกครองที่นำเชื้อกลับเข้าบ้าน  จ.สมุทรสาคร มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 35 คน  โดยมีเด็กวัย 5 ขวบ ติดเชื้อ  หรือกรณี จ.ระยอง เด็กอายุ 9 ปี และ 12 ปี ติดเชื้อ

ส่วนกรณีคนไทยที่เดินทางมาจากประเทศเมียนมา พบติดเชื้อ 21 คน ถือว่าสถานการณ์ขอบชายแดนยังไม่น่าไว้วางใจ ต้องขอความร่วมมือประชาชนให้ช่วยกันสอดส่องดูแล ส่วนผู้ที่ประสงค์จะเดินทางกลับ ขอให้กลับเข้ามาตามระบบ ไม่ต้องแอบซ่อน เราเข้าใจทุกคนที่อยากกลับ

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวอีกว่าระหว่างนี้ขอให้ 38 จังหวัดที่มีผู้ป่วย 1- 10 คน ทำงานอย่างแข็งขัน เพื่อหยุดการแพร่กระจายเชื้อ และขอให้อีก 17 จังหวัดคงพื้นที่สีขาวไม่พบผู้ติดเชื้อต่อไปให้ได้ ส่วนประชาชนทั่วไปขอให้เคร่งครัดในมาตรการป้องกันโรค หากลดการเล่นพนัน ไม่ดื่ม เสพ สูบ จะทำให้กราฟผู้ติดเชื้อลดลงมาได้อย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ยังขอความร่วมมือดาวน์โหลดและลงทะเบียนใช้งานแอปพลิเคชันหมอชนะ ซึ่งมีผู้ลงทะเบียนใช้งานแล้ว 4.83 ล้านคน แต่เป้าหมายของเราต้องการให้คนในวัยทำงาน 40 กว่าล้านคนลงทะเบียน จึงเหลืออีกประมาณ 10 เท่า

เมื่อจำแนกการติดเชื้อตามปัจจัยเสี่ยง พบการติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อนใหญ่พบจากการค้นหาเชิงรุก 44.38% แรงงานต่างชาติ 39.76% สถานที่ชุมชนและตลาดชุมชน 39.69%  สัมผัสกับผู้ป่วยติดเชื้อ 10.63% สถานบันเทิง 3.74% บ่อนการพนัน 2.98% สนามชนไก่ 1.92% ร้านอาหาร 0.76% สถานที่แออัด 0.36 % สะท้อนถึงการบริหารสถานการณ์จากสถิติตัวเลข หลายคนที่บ่นว่าห้างเปิดได้ แต่ตลาดถูกปิด ยืนยันว่าศบค.ไม่ต้องการทำให้เดือดร้อน เป็นมาตรการทั้งหมดออกมาจากชุดข้อมูล