นายวิทยา กาญจนาพัฒนาวิทย์ อายุ 42 ปี เจ้าของร้านอาหารกวางทองประตูน้ำ บอกว่า ทางร้านได้เปิดให้บริการมาคู่กับตลาดประตูน้ำแห่งนี้อย่างยาวนาน ด้วยเมนูอาหารนานาชนิด ขณะที่การจัดทำโครงการเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของกำลังใจ และแสดงความขอบคุณยินดีให้กับเหล่าซูเปอร์ฮีโรที่สละทรัพย์ส่วนตน ซึ่งถือว่าเป็นการทำบุญที่ยิ่งใหญ่ในการบริจาคโลหิตและบริจาคร่างกายให้กับกับสภากาชาดไทย หรือโรงพยาบาลต่าง ๆ ที่ยังคงมีการขอรับบริจาคอยู่จำนวนมาก เพื่อนำไปช่วยชีวิตสำหรับผู้ป่วยที่รอการรักษา
ต้องยอมรับว่าในระยะนี้จากสถานการณ์โควิด-19ที่เกิดขึ้น การบริจาคโลหิตก็ลดลง จนทำให้คลังเลือดหลายแห่งนั้นมีเลือดในจำนวนที่จำกัด บางแห่งไม่มีเลือดคงคลัง ซึ่งทางร้านนอกจากการที่พนักงานทุกคนร่วมบริจาคโลหิตเป็นประจำแล้ว ยังคงขอร่วมเป็นส่วนหนึ่งแทนผู้ป่วยทั่วทั้งประเทศ มอบอาหารเมนูใดก็ได้สำหรับผู้บริจาคโลหิตและผู้อุทิศร่างกาย สามารถมารับประทานฟรีที่ร้านได้ทุกเมนู อิ่มไม่อั้น และไม่ต้องห่อกลับบ้าน เพื่อแทนคำขอบคุณจากร้านที่มีอยู่ แม้จะเป็นราคาอาหารที่ไม่มากเมื่อเทียบกับความเสียสละของทุกคนที่บริจาคเพื่อเพื่อนมนุษย์
“การมอบอาหารทานฟรีอิ่มไม่อั้น ร้านของเราทำมาแล้วเข้าสู่ปีที่ 6 ซึ่งก็จะมีผู้ที่ทราบข่าว มาแสดงตัวรับประทานอาหารที่ร้านของผมประมาณเดือนละ 5-10 คน ไม่ต้องแสดงบัตรประจำตัวใด ๆ ขอเพียงบริสุทธิ์ใจ แจ้งกับพนักงานของเรา ร้านก็ขอมอบอาหารแบบอิ่มไม่อั้นทันที ขณะเดียวกันสำหรับคนท้องที่มารับประทานอาหารที่ร้าน ร้านก็ขอเก็บเงินเพียง 20 บาท ทุกเมนู โดยให้เจ้าตัวไปหยอดกระปุกที่ร้านเตรียมไว้ เพื่อให้เจ้าตัวนั้นได้ร่วมทำบุญกับทางร้าน เป็นการสานต่อสะพานบุญจากรุ่นสู่รุ่นให้เด็ก ๆที่จะเกิดมานั้นได้ร่วมทำบุญตามกำลังที่มี ไม่ต้องรอว่ามี หรือรอเวลาใด ๆ เพราะการทำบุญนั้นทำได้ทุกวัน และได้ทุกสถานการณ์” นายวิทยา กล่าว
นายวิทยา กล่าวอีกว่า วันหนึ่งเราอาจจะต้องใช้เลือด ใช้อวัยวะต่าง ๆจากผู้ที่บริจาคนั้นก็ได้ เพราะอนาคตเป็นสิ่งทีไม่แน่นอน อะไรก็เกิดขึ้นได้ ดังนั้นการทำความดี การเป็นผู้ให้ และให้ในสิ่งที่เรามีแม้จะมีมาก มีน้อย หรือไม่มี การให้นั้นยิ่งใหญ่เสมอ ซึ่งร้านก็จะทำโครงการดี ๆอย่างนี้ต่อไป ส่วนเงินที่ได้จากคนท้องจ่ายเพียง 20 บาท ทุกสิ้นปีก็จะรวมเงินจำนวนดังกล่าวนำไปเป็นทุนการศึกษาให้กับเด็ก ๆในพื้นที่ที่ห่างไกล โดยทางร้านกำหนดจัดกิจกรรมเป็นประจำต่อเนื่องทุกปี ปีละ 1 ครั้ง
อย่างไรก็ตามยังคงขอเชิญชวนให้ผู้มีจิตศรัทธาร่วมบริจาคเลือดในภาวะเลือดที่กำลังขาดแคลนอย่างนี้ และเมื่อบริจาคแล้วขอให้มารับประทานอาหารที่ร้านให้อิ่ม เพื่อแสดงความขอบคุณแทนผู้รับที่เราก็ไม่ทราบว่าจะเป็นใคร เพราะผู้ให้นั้นให้ด้วยใจที่บริสุทธิ์ ช่วยเหลือสังคมและเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน