ห้องข่าวภาคเที่ยง

กทม.หนาวเย็นต่อเนื่องเป็นวันที่ 2 หนาวเย็นใกล้เคียง 10 ปีก่อน

เช้านี้คนกรุงฯ ยังได้สัมผัสอากาศหนาวเย็น ต่อเนื่องจากเมื่อวานนี้ ที่อุณหภูมิต่ำสุด 16.4 องศาเซลเซียส แต่วันนี้ ประมาณ 06.00 น. เช้า อุณหภูมิต่ำสุด 16.1 องศาเซลเซียส วัดได้ที่สถานีดอนเมือง ส่วนที่สถานีวัดบางนา 16.2 องศาเซลเซียส และสถานีวัดท่าเรือคลองเตย 16.9 องศาเซลเซียส

ทำให้บรรยากาศเช้านี้ ยังได้เห็นแฟชั่น เสื้อกันหนาวของคนกรุงฯ ต้องหาเสื้อกันหนาวมาสวมใส่ เพื่อสร้างความอบอุ่น ส่วนในวันพรุ่งนี้ อากาศจะเริ่มอุ่นขึ้นบ้างแล้ว ไม่หนาวเย็นเหมือน 2 วันที่ผ่านมา

อากาศหนาวรอบนี้ หนาวเย็นใกล้เคียงเมื่อ 10 กว่าปีที่ผ่านมา คือ เมื่อปี 2552 อุณหภูมิต่ำสุด 15.7 องศาเซลเซียส แต่ปี 2510 หนาวเย็นกว่านี้ อุณหภูมิไม่ต่างกันมาก อยู่ที่ 15.5 องศาเซลเซียส แต่ก็ยังมีหนาวเย็นกว่านี้อีก อุณหภูมิเหลือเลขตัวเดียว 9.9 องศาเซลเซียส เมื่อปี 2498 หรือถ้านับจากปีนี้ ก็เมื่อ 66 ปีที่แล้ว

สำหรับปัจจัย ภาพรวมที่ทำให้อากาศหนาวเย็น ยังคงมาจากลมหนาวกำลังแรง พัดปกคลุมลงมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้ทุกพื้นที่ทั่วไทยได้สัมผัสอากาศหนาวกันเต็มๆ โดยภาคเหนือ ภาคอีสานหนาวถึงหนาวจัด และมีลมแรง พื้นราบ ต่ำสุด 7-15 องศาเซลเซียส ทางยอดดอย ยอดภู 2-11 องศาเซลเซียส ส่วนภาคกลาง ภาคตะวันออก รวมถึงกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล อากาศหนาวเย็น และมีลมแรง 

หลังจากนี้ 14 - 16 มกราคม ลมหนาวจะอ่อนกำลังลง อากาศจะอุ่นขึ้น และกลับมาเจอกันอีกที 17 -18 มกราคม จะมีลมหนาวกำลังแรงระลอกใหม่แผ่เสริมลงมา อุณหภูมิจะลดลง 4-6 องศาเซลเซียส พื้นที่ไหนหนาวอยู่แล้ว ก็จะเพิ่มความหนาวเย็นเข้าไปอีก ส่วนคนกรุงฯ ก็อาจจะได้สัมผัสอากาศหนาว แต่ไม่หนาวเย็นเท่ารอบนี้

สำหรับภาคใต้ตอนบนมีอากาศเย็นให้สัมผัส แต่ภาคใต้ตอนล่างตั้งแต่จังหวัดนครศรีธรรมราชลงไป จะมีฝนตก และคลื่นลมแรง โดยเฉพาะฝั่งอ่าวไทย คลื่นสูง 2-4 เมตร