ห้องข่าวภาคเที่ยง

สัตวแพทย์ห่วง สัตว์เลี้ยงติดเชื้อโควิด-19 หลังพบกอริลลาติดเชื้อ

เรื่องนี้ นายสัตวแพทย์เกษตร สุเตชะ นายสัตวแพทย์ประจำศูนย์วิจัยและบริการวิชาการทางสัตวแพทย์ คณะสัตวแพทยศาสตร์  มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ให้ข้อมูลว่า กรณีที่กอริลลาได้รับเชื้อโควิด-19 เกิดขึ้นจากการที่คนดูแล เข้าไปดูแลสัตว์ในกรง และแพร่เชื้อสู่สัตว์ อาจเป็นการจาม ไอ หรือหยิบอาหารด้วยมือป้อนให้สัตว์ก็เป็นไปได้

ซึ่งกอริลลา ที่เลี้ยงในสวนสัตว์ นับว่ามีโอกาสน้อยมาก ที่จะตายจากเชื้อโควิด-19 เพราะกอริลลาแข็งแรงกว่าคน และถูกเลี้ยงเป็นอย่างดี มีอาหารการกินที่สมบูรณ์

ส่วนความกังวลของคนรักสัตว์ กลัวเชื้อโควิด-19 มาติดในสัตว์เลี้ยง กรณีนี้ เป็นไปได้ในลักษณะเดียวกับกอริลลา คือ การแพร่เชื้อจากคนสู่สัตว์เลี้ยง ด้วยการไอ จาม หรือป้อนอาการด้วยมือ และจากรายงานที่มีเข้ามา พบว่า สุนัขและแมว ที่ติดเชื้อกว่า 80 ตัว ก็ไม่มีตัวไหนเสียชีวิต และจะหายเองได้ภายใน 14-21 วัน

ส่วนกรณี สัตว์เลี้ยงที่ติดเชื้อโควิด-19 จะแพร่เชื้อมายังคนได้หรือไม่นั้น ทางสัตวแพทย์ ย้ำว่า ขณะนี้ สัตว์ คือ ผู้ที่ได้รับผลกระทบจากคน เพราะยังไม่มีข้อมูลทางการแพทย์ใดๆ ยืนยันว่า สัตว์เลี้ยงตามบ้าน เช่น หมา แมว จะสามารถแพร่เชื้อโควิด-19 สู่คนเลี้ยงได้