ห้องข่าวภาคเที่ยง

เตรียมรับคนไทยข้ามฝั่งจากกาสิโน จ.ตาก

ความคืบหน้าที่ชายแดนไทย-เมียนมา ด้านอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก เช้าวันนี้พบว่ามีรถบรรทุกทหาร รถตู้โดยสาร และรถบรรทุกปิดผ้าใบมิดชิด หลายคันเข้าไปในบริเวณท่าข้ามช่องทางธรรมชาติริมแม่น้ำเมย ที่บ้านท่าอาจ ตำบลท่าสายลวด อำเภอแม่สอด
ตรงข้าม สกายคอมเพล็กซ์ กาสิโนชื่อดัง เพื่อเตรียมรับคนไทยจำนวน 51 คน ที่ทำงานในกาสิโนดังกล่าว กลับมาฝั่งไทย หลังติดเชื้อโควิด-19
ซึ่งทั้งหมดจะถูกคัดกรองหาเชื้อโควิด-19 หากพบติดเชื้อ ก็นำตัวเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลแม่สอด ทันที หากผลเป็นลบ ก็นำไปกักตัวในสถานที่ที่กักของรัฐ ที่โรงแรมแห่งหนึ่งในอำเภอแม่สอด ก่อนถูกดำเนินคดีข้อหาเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ในภายหลัง

ขณะที่บ่ายวันนี้ นายแพทย์ธงชัย กีรติหัตถยากร รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข จะลงพื้นที่ตรวจความพร้อมการสร้างโรงพยาบาลสนาม ในพื้นที่ เพื่อรับมือหากมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้น จนโรงพยาบาลรับไม่ไหว ซึ่ง นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก เผยว่า หากมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ก็จะขยายพื้นที่รักษาจากโรงพยาบาลแม่สอด ไปโรงพยาบาลพบพระ และโรงพยาบาลแม่ระมาด และหากไม่เพียงพอก็จะขยายพื้นที่ในโรงพยาบาลเพิ่ม 200 เตียง ก่อนที่จะเปิดโรงพยาบาลสนาม

ขณะที่วานนี้ ทหาร กองกำลังนเรศวร ประจำแนวชายแดนไทย-เมียนมา สกัดจับกลุ่มคนลักลอบข้ามแดนผ่านช่องทางธรรมชาติทางแม่น้ำเมย 3 จุด ที่ตำบลวาเล่ย์ อำเภอพบพระ, ตำบลแม่ปะ และ ตำบลแม่กุ อำเภอแม่สอด โดยควบคุมชาวเมียนมา 12 คน และ หญิง ชาวไทย 2 คน ก่อนนำตัวไปคัดกรองโควิด-19 แล้วนำตัวไปดำเนินคดีข้อหา ลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย

นอกจากนี้ ทหาร หน่วยเฉพาะกิจ กรมทหารพรานที่ 35 พบรถกระบะ ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน ขนแรงงานประเทศเพื่อนบ้าน 1 คัน ในพื้นที่ตำบลแม่ตื่น อำเภอแม่ระมาด จอดทิ้งไว้ โดยคนขับวิ่งหลบหนีไปได้ เจ้าหน้าที่จึงยึดรถคันดังกล่าวไปตรวจสอบ