ห้องข่าวภาคเที่ยง

ชายดื่มสุราคลายหนาวเสียชีวิต จ.อุดรธานี

ตำรวจ สภ.ห้วยทอง อำเภอเมืองอุดรธานี ตรวจสอบภายในรถบรรทุกอ้อย ที่จอดอยู่หน้าบ้านพัก พื้นที่หมู่ 1 บ้านโคกสะอาด อำเภอเมืองอุดรธานี พบร่างของ นายบุญมา ผลอ่อน เสียชีวิตอยู่บนเบาะติดกับประตูด้านข้าง และมีรอยอาเจียน เป็นคราบเลือด รวมทั้งสุรา 1 ขวด
จากการสอบสวน นางสวน ผลอ่อน ภรรยา ให้การว่า สามีเป็นคนชอบดื่มสุรา จนเคยมีอาการกระเพาะทะลุ และได้พาไปรักษาอาการ จนหายดี แต่สามีได้กลับมาดื่มสุราอีก โดยสามีบอกว่า ดื่มสุราเพื่อช่วยคลายหนาว โดยในช่วงก่อนเกิดเหตุ สามีได้ออกไปดูบุตรสาวตัดอ้อย แต่ได้ซื้อสุราไปดื่มบนรถบรรทุก ซึ่งเมื่อเดินไปตามสามี ที่นอนอยู่บนรถบรรทุก พบว่า สามีได้เสียชีวิตแล้ว

ทางด้านแพทย์ได้เข้ามาตรวจสอบในที่เกิดเหตุ และนำร่างไปชันสูตร โดยเบื้องต้นสันนิษฐานว่า สาเหตุของการเสียชีวิต น่าจะเกิดจากการดื่มสุรา จนทำให้มีอาการกระเพาะทะลุอีกครั้ง และอาเจียนออกมาเป็นเลือด เป็นเหตุให้เสียชีวิตดังกล่าว

นายแพทย์ปรเมษฐ์ กิ่งโก้ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอุดรธานี ได้กล่าวเตือนประชาชน ในช่วงที่มีสภาพอากาศหนาวเย็น เนื่องจากประชาชนจะมีความเชื่อที่ผิดว่า การดื่มสุราช่วยคลายหนาว ซึ่งเมื่อดื่มเข้าไป อุณหภูมิร่างกายจะเปลี่ยนเพียงชั่วครู่ และจะกลับมาลดลงตามสภาพอากาศ ซึ่งถ้าหากไม่ได้สวมเครื่องกันหนาว หรืออยู่ในที่โล่งแจ้ง จะส่งผลต่อสภาพร่างกายโดยเฉพาะผู้ที่มีโรคประจำตัว การดื่มสุราจะไปกระตุ้นให้อาการกำเริบขึ้นมา ซึ่งมีอันตรายถึงขั้นทำให้เสียชีวิตได้

ที่จังหวัดหนองคาย ตำรวจพบร่าง นายสำเนียง นนทพจน์ เสียชีวิตอยู่บริเวณทางเดิน จากกระท่อมไปห้องน้ำ ที่สวนท้ายหมู่บ้านยูงทอง ตำบลหาดคำ อำเภอเมืองหนองคาย  แต่ไม่พบร่องรอยการถูกทำร้าย สอบสวนบุตรสาว ทำให้ทราบว่า บิดาไปนอนเฝ้าสวนเพียงลำพัง ในช่วงที่สภาพอากาศหนาวเย็น และเมื่อนำข้าวไปส่ง พบว่า บิดาเสียชีวิตแล้ว ซึ่งทางญาติ และบุตรสาว ไม่ติดใจในสาเหตุของการเสียชีวิต โดยคาดว่า บิดากำลังจะเดินไปเข้าห้องน้ำ แต่จากสภาพอากาศที่หนาวเย็น ทำให้เกิดอาการหัวใจวายเฉียบพลัน ซึ่งทางแพทย์จะได้ทำการชันสูตร เพื่อหาสาเหตุของการเสียชีวิตที่แท้จริงต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง