ห้องข่าวภาคเที่ยง

เขตเทศบาลเมืองปัตตานี น้ำเริ่มลดแล้ว

รายงานสดจาก อ.เมืองปัตตานี จ.ปัตตานี : น้ำท่วมเริ่มลดลง บางจุดเจ้าหน้าที่เริ่มเข้าฉีดน้ำล้างทำความสะอาดกันแล้ว ส่วนพื้นที่รอบนอกยังท่วมสูง แต่ชาวบ้านเองยังมีรอยยิ้ม เพราะหลายหน่วยงานยื่นมือเข้าช่วย แม้ชาวบ้านเองจะยังต้องอยู่ในบ้านที่ถูกน้ำท่วม

โดยล่าสุดระดับน้ำเริ่มลดลง อย่างบนถนนวิทยาลัยเทคนิคปัตตานี น้ำลดเหลือท่วมเป็นจุด เจ้าหน้าที่ได้บังคับให้น้ำไหลไปตามท่อ เพื่อเร่งระบายน้ำ ให้รถสัญจรได้สะดวกขึ้น ทำให้เจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองปัตตานีเร่งใช้เครื่องสูบน้ำออก และฉีดน้ำล้างคราบน้ำขยะบนถนนกันแล้ว โดยเฉพาะถนนเส้นที่น้ำเริ่มลด เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของชาวบ้าน ส่วนโรงเรียนที่ในเขตเทศบาลยังคงปิดการเรียนการสอนอยู่ เพราะบางจุดเป็นที่ลุ่มต่ำ และยังมีน้ำท่วมขังอยู่

ส่วนในพื้นที่ตำบลปะกาฮะรัง อำเภอเมืองปัตตานี ตรงนี้น้ำยังท่วมสูง ทีมข่าวได้นั่งเรือท้องแบนไปกับทหารกองพลพัฒนาที่ 4 พบว่าระดับน้ำลดลงอย่างต่อเนื่อง จากเดิมที่ท่วมลึกกว่า 2 เมตร แต่ชาวบ้านเองยังต้องอาศัยอยู่ในบ้านกลางน้ำ และยังต้องใช้เรือเข้า-ออกบ้าน ขณะที่ชาวบ้านเองต่างเริ่มมีรอยยิ้ม เพราะหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชน เข้ามาช่วยเหลือชาวบ้านมากขึ้น ซึ่งชาวบ้านเอง ที่ยังอยู่ในบ้านต่างขอบคุณทุกหน่วยงานที่เข้ามาช่วยเหลือ 

ขณะที่ล่าสุดระดับน้ำในแม่น้ำปัตตานี ที่ไหลผ่านเขตเทศบาลเมืองปัตตานีลดระดับลง เกินตลิ่งที่ 148 เซนติเมตร เนื่องจากยังมีน้ำทะเลหนุนสูง เจ้าหน้าที่คาดการณ์ว่าระดับน้ำจะแห้งขอดได้ภายใน 1-2 วันนี้ ซึ่งหลังจากนั้นจะเป็นการฟื้นฟูสภาพพื้นที่เพื่อให้เข้าสู่สภาวะปกติต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง